Thứ Ba, 22/01/2019 - 02:58:08 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Philippines: Kiểm toán chỉ trích DAR mở nhiều tài khoản trái phép

THỨ TƯ, 07/11/2018 16:15:00 | HOẠT ĐỘNG KIỂM TOÁN
(BKTO) - Ủy ban Kiểm toán (CoA) Philippines mới đây đã họp bàn và khiển trách Bộ Cải cách nông nghiệp (DAR) tự ý mở 15 tài khoản trái phép tại các ngân hàng trong khi vẫn đang nợ Kho bạc nhà nước tới 86,08 triệu Peso Philippines (PHP), tương đương 1,63 triệu USD.

Văn phòng Trung ương DAR (DARCO) hiện có 48,73 triệu PHP trong một tài khoản ngân hàng trái phép. DAR cho biết, số tiền này thuộc Quỹ Quản lý chung (GCF), được tạo nên để tài trợ cho một số dự án.

Trụ sở của CoA Philippines

CoA cho biết, từ năm 2012, Ủy ban đã tiến hành kiểm toán các tài khoản trái phép thuộc GCF và yêu cầu đóng các tài khoản này. Tuy nhiên, đến năm 2017, các tài khoản đó vẫn được duy trì hoạt động.

Ủy ban nhấn mạnh rằng, Thông tư liên tịch ngày 11/9/2012 của Bộ Tài chính, Bộ Ngân sách- Quản lý và CoA quy định rằng, tất cả các khoản thu nhập của các cơ quan thuộc Chính phủ phải được gửi vào Kho bạc nhà nước. Mục 5.7 của Thông tư cũng chỉ rõ: “tất cả các cơ quan, theo chỉ thị của Ủy ban Thường trực, sẽ ngay lập tức phải đóng các tài khoản trái phép của họ và chuyển giao tài khoản lại cho Kho bạc nhà nước”.

Trong năm 2017, CoA từng công bố một Báo cáo kiểm toán chỉ ra một số sai phạm của DAR và các cơ quan trực thuộc Bộ tại địa phương trong việc lập các tài khoản trái phép và yếu kém trong quản lý ngân sách công.

CoA khuyến cáo kế toán trưởng và kế toán viên của DARCO tại văn phòng các tỉnh cần thực hiện thủ tục đóng tất cả các tài khoản trái phép hiện có và chuyển số dư vào một quỹ tín thác của Kho bạc. Kế toán trưởng của DARCO đã tiến hành chuyển tiền từ tài khoản GCF đến tài khoản của Kho bạc nhà nước cùng các bản sao kê chi tiết số tiền của GCF tại ngân hàng.

THANH XUYÊN
 (Theo Tribune) 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Cơ chế tự chủ đối với các bệnh viện công lập- Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán Nhà nước

Cơ chế tự chủ đối với các bệnh viện công lập- Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán Nhà nước

(BKTO) - Tại Hội thảo “Cơ chế tự chủ đối với các bệnh viện công lập - Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán Nhà nước” do KTNN chủ trì tổ chức sáng ngày 18/1, các đại biểu tham dự đã có nhiều tham luận, thảo luận sôi nổi về kết quả cũng như những bất cập, hạn chế trong thực hiện tự chủ tại các bệnh viện công lập thời gian qua; những vướng mắc về cơ chế chính sách trong thực hiện tự chủ… đồng thời đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện chính sách, đẩy mạnh thực hiện tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312