Thứ Tư, 14/11/2018 - 07:25:56 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 62822293 Cơ quan: (024) 62822260 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Tăng trưởng xuất khẩu bền vững đối mặt nhiều thách thức

Tăng trưởng xuất khẩu bền vững đối mặt nhiều thách thức

(BKTO) - Tuy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua liên tục tăng trưởng cao nhưng thách thức để duy trì và đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững đang là bài toán khó mà Nhà nước và DN cần giải đáp.

Xem tiếp
 • Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

  Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

  (BKTO) - Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) chính là cơ hội vàng để Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vượt lên về phát triển công nghệ, kinh tế. Đây là thông điệp chứa đầy kỳ vọng được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng chuyển tải tại cuộc họp báo giới thiệu Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam vừa qua, tại Hà Nội.

  Xem tiếp
 • Đón đầu Luật Quy hoạch có hiệu lực từ năm 2019

  Đón đầu Luật Quy hoạch có hiệu lực từ năm 2019

  (BKTO) - Luật Quy hoạch (có hiệu lực từ ngày 01/01/2019) được đánh giá là công cụ quan trọng giúp Nhà nước hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, bảo đảm tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch cấp quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của đất nước để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Để đón đầu Luật Quy hoạch đi vào cuộc sống, Chính phủ và các cơ quan hữu quan đang tích cực triển khai hoàn thiện khung khổ pháp lý dưới luật.

  Xem tiếp
 • Kết nối Cơ chế một cửa quốc gia: Khẩn trương tăng tốc để hoàn thành mục tiêu!

  Kết nối Cơ chế một cửa quốc gia: Khẩn trương tăng tốc để hoàn thành mục tiêu!

  (BKTO) - Thời gian qua, việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại bước đầu đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai các cơ chế này vẫn còn chậm và bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi các Bộ, ngành cần phải tăng tốc để hoàn thành mục tiêu cũng như yêu cầu mà Chính phủ đặt ra.

  Xem tiếp
 • Chuẩn bị tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

  Chuẩn bị tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

  (BKTO) - Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) xem xét, tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong tuần đầu tháng 10/2018 (dự kiến ngày 4/10/2018).

  Xem tiếp
 • Gần 26 nghìn dự án FDI còn hiệu lực

  Gần 26 nghìn dự án FDI còn hiệu lực

  (BKTO) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), lũy kế đến cuối tháng 6/2018, cả nước có 25.953 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 331,24 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 180,74 tỷ USD, bằng 54,6% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

  Xem tiếp
 • Quản lý và sử dụng vốn ODA phù hợp với tình hình mới

  Quản lý và sử dụng vốn ODA phù hợp với tình hình mới

  (BKTO) - Trong nhiều năm qua, nguồn vốn ODA đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội. Hàng loạt công trình, dự án hoàn thành đã đi vào khai thác phục vụ đời sống của người dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Trong giai đoạn 2016-2020, dự kiến tổng nguồn vốn ODA có thể đàm phán, ký kết đạt khoảng 20 - 25 tỷ USD và giải ngân đạt khoảng 25 - 30 tỷ USD. Tuy nhiên, trước những bất cập, hạn chế phát sinh, Chính phủ đang định hướng lại việc thu hút, quản lý, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài cho phù hợp với tình hình mới.

  Xem tiếp
 • Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước: Vẫn thiếu các chính sách đồng bộ

  Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước: Vẫn thiếu các chính sách đồng bộ

  (BKTO) - Tại Hội thảo "Cổ phần hóa DNNN và thoái vốn nhà nước tại DN - Góc nhìn chuyên gia", các chuyên gia lo ngại quá trình cổ phần hóa (CPH), thoái vốn vẫn diễn ra chậm chạp và khuyến nghị Chính phủ cần tạo lập một khuôn khổ pháp lý cụ thể, chặt chẽ, trong đó có việc ban hành luật về CPH.

  Xem tiếp
 • Hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư theo hình thức đối tác công tư

  Hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư theo hình thức đối tác công tư

  (BKTO) - Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, khắc phục những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 63/2018/NĐ-CP (Nghị định số 63) về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) có hiệu lực từ ngày 19/6/2018, thay thế cho Nghị định số 15/2015/NĐ-CP.

  Xem tiếp
 • Nền kinh tế đan xen nhiều yếu tố thuận lợi và khó khăn

  Nền kinh tế đan xen nhiều yếu tố thuận lợi và khó khăn

  (BKTO) - Dựa trên những dự báo và đánh giá tình hình kinh tế năm 2018, những tác động của kinh tế thế giới đến tình hình trong nước, Chính phủ vẫn đặt mục tiêu cao cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Mặc dù hiện tại, bối cảnh kinh tế trong nước được Chính phủ nhìn nhận có những diễn biến thuận lợi, nhưng cũng có không ít khó khăn đan xen.

  Xem tiếp
 • Cải cách hành chính: Vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

  Cải cách hành chính: Vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

  (BKTO) - Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự để lại dấu ấn tốt với người dân và DN cho dù đạt được điểm số cao về cải cách hành chính (CCHC). Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ tinh thần phục vụ chưa hướng đến sự hài lòng của người dân.

  Xem tiếp
 • Tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế 2018

  Tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế 2018

  (BKTO) - Trước những diễn biến tích cực của nền kinh tế năm 2017 và quý I/2018, các chuyên gia nhấn mạnh, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo.

  Xem tiếp
 • Tăng trưởng GDP: Năng suất lao động là yếu tố quan trọng

  Tăng trưởng GDP: Năng suất lao động là yếu tố quan trọng

  (BKTO) - Ngày 08/5, tại Hà Nội, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation Việt Nam tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất”. Cùng với việc phân tích, dự báo tình hình kinh tế vĩ mô năm 2018, Báo cáo đặc biệt đi sâu đánh giá về quá trình thay đổi năng suất lao động trong 2 thập kỷ hội nhập kinh tế của Việt Nam.

  Xem tiếp
 • Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển

  Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển

  (BKTO) - “Chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Điển thông qua thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Thụy Điển có thế mạnh” - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hoberg nhấn mạnh.

  Xem tiếp
 • Cả nước chỉ có 26 đầu mối xuất, nhập khẩu khí gas

  Cả nước chỉ có 26 đầu mối xuất, nhập khẩu khí gas

  (BKTO) - Bộ Công Thương vừa công bố “Danh sách thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí; danh sách thương nhân phân phối khí tính đến ngày 07/5/2018”.

  Xem tiếp
 • Chủ động hội nhập, tránh bị cuốn vào “bão” công nghệ

  Chủ động hội nhập, tránh bị cuốn vào “bão” công nghệ

  (BKTO) - Có nguồn lao động trẻ dồi dào, tuy nhiên, trình độ lao động hạn chế, năng suất lao động thấp lại đang trở thành rào cản hội nhập của người lao động (NLĐ) Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0). Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) đã trao đổi với Báo Kiểm toán để làm rõ thêm về vấn đề này.

  Xem tiếp
 • Gỡ nút thắt trong phát triển giao thông đường thủy

  Gỡ nút thắt trong phát triển giao thông đường thủy

  (BKTO) - Được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi trong việc phát triển mạng lưới giao thông đường thủy (GTĐT). Tuy nhiên, trên thực tế, do nguồn vốn và khả năng kết nối còn hạn chế nên tiềm năng của GTĐT chưa biến thành nguồn lực góp phần phát triển kinh tế đất nước.

  Xem tiếp
 • Tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

  Tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

  (BKTO) - Hiện nay, tình trạng chồng chéo trong các văn bản pháp luật được coi là rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư xây dựng. Việc tập trung tháo gỡ những vướng mắc về thể chế đang là một yêu cầu cấp bách nhằm “cởi trói” cho lĩnh vực này.

  Xem tiếp
 • Đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 15 - 20%/năm

  Đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 15 - 20%/năm

  (BKTO) - Chủ trì Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có chiến lược toàn diện để thúc đẩy xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng của hàng hóa Việt Nam. Công việc trước mắt là hỗ trợ DN Việt Nam liên kết với khu vực FDI, từ đó gia nhập và tiến lên chuỗi giá trị toàn cầu.

  Xem tiếp
 • Sáp nhập sở, ngành để nâng cao hiệu quả của bộ máy

  Sáp nhập sở, ngành để nâng cao hiệu quả của bộ máy

  (BKTO) - Hà Nội và TP. HCM dự kiến còn không quá 20 sở, ngành. Các tỉnh còn lại từ 17 - 19 sở, ngành tùy theo loại đơn vị hành chính… Đây là nội dung được đề cập trong Dự thảo tờ trình Nghị định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thành phố đang được Bộ Nội vụ công bố lấy ý kiến.

  Xem tiếp
 • Nửa nhiệm kỳ hành động và những cuộc đối thoại mang sắc thái Diên Hồng

  Nửa nhiệm kỳ hành động và những cuộc đối thoại mang sắc thái Diên Hồng

  (BKTO) - Đối thoại là hoạt động diễn ra thường xuyên trong gần nửa nhiệm kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hơn 2 năm qua, trên tinh thần xây dựng một “Chính phủ hành động, kiến tạo”, Thủ tướng đã nhiều lần đối thoại với DN, công nhân và mới đây là cuộc đối thoại đầu tiên với nông dân. Từ những lần đối thoại cởi mở, dân chủ ấy, niềm tin nơi người dân và DN đã được nâng lên…

  Xem tiếp
 • Chú trọng hiệu quả kinh tế của các đặc khu

  Chú trọng hiệu quả kinh tế của các đặc khu

  (BKTO) - “Ba đặc khu sẽ mang lợi ích gì cho đất nước và chúng ta sẽ phải bỏ ra cái gì, thu được gì?” Đây là quan điểm được Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh và cũng là nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung bàn thảo khi cho ý kiến lần 2 về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, tại phiên họp ngày 16/4.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: 024.62822293