Thứ Bảy, 28/11/2020 - 05:56:13 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia đã tiệm cận với khu vực và thế giới

THỨ SÁU, 09/10/2020 23:00:00 | HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, nắm tình hình cũng như động viên đội ngũ chuyên gia, thí sinh tham gia thi tại một số địa điểm thi của Hội đồng thi quốc gia số 2 và số 5 của Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng (ngoài cùng bên phải) thăm, động viên đội ngũ chuyên gia và thí sinh tại Hội đồng thi số 2
 

Báo cáo với đoàn công tác, ông Trịnh Cao Khải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 2 cho biết: “Hội đồng thi quốc gia số 2 có 43 thí sinh tham gia thi ở 3 nội dung: lễ tân, dịch vụ nhà hàng và nấu ăn. Hội đồng thi quốc gia số 2 đã huy động gần 400 nhân sự để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho các thí sinh. Trong đó, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng tham gia các kỳ thi tay nghề khu vực và thế giới đã góp phần lan tỏa tinh thần thi đến tập thể cán bộ, giáo viên trong trường, đặc biệt có những góp ý hữu ích để việc tổ chức thi diễn ra chuyên nghiệp”.

Bên cạnh mặt thuận lợi, ông Trịnh Cao Khải cho biết, do sự dịch chuyển thời gian tổ chức thi vì dịch bệnh Covid-19, tâm lý cán bộ, nhân viên cũng có xáo trộn. Nhà trường đã mượn thêm một số trang thiết bị từ các khách sạn để đảm bảo tốt nhất về trang thiết bị, phương tiện cho thí sinh. Đến nay, công tác tuyển sinh của Trường mới chỉ đạt 95 - 97% trên tổng số 2.300 chỉ tiêu.

Tại Hội đồng thi quốc gia số 5, có 2 địa điểm tổ chức thi là Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội và Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Trong đó, địa điểm thi tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đăng cai 11 nghề với 122 thí sinh dự thi.

Theo ông Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Phó chủ tịch Hội đồng thi số 5, trong số các nghề tổ chức thi tại trường, nghề điện tử có số lượng thí sinh đông nhất là 25 thí sinh. Nghề có số lượng thí sinh ít nhất là Điều khiển công nghiệp với 3 thí sinh.

Tại buổi làm việc, qua khảo sát, nắm tình hình, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của các trường. Theo Thứ trưởng, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn. Kỳ thi bị lùi lại nhiều lần do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các hội đồng thi đã rất nỗ lực trong việc tổ chức thi, trong đó, Hội đồng thi quốc gia số 5 là Hội đồng tổ chức thi nhiều nghề, nhiều nghề mới với trang thiết bị máy móc hiện đại nhưng đã làm tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhận định, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay đã có sự nâng tầm, thể hiện các đề thi, nghề thi đã tiệm cận được với đề thi, nghề thi trong khu vực và thế giới.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, du lịch là ngành mũi nhọn, đóng góp rất lớn cho tăng trưởng kinh tế, trong cơ cấu kinh tế có 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ thương mại. Tuy dịch Covid -19 gây ra tác động lớn nhưng không vì thế mà làm giảm sức ảnh hưởng của ngành dịch vụ thương mại. Quốc gia nào phát triển được dịch vụ du lịch thì mới phát triển mạnh được.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, có thể nhân lực du lịch sẽ phân tán, nhưng khi khống chế được dịch bệnh này, nhân lực sẽ được coi trọng đầu tiên. Do đó, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, trong công tác đào tạo, ngoài việc tăng cường kỹ năng cần phải tăng cường đào tạo ngoại ngữ cho lao động làm du lịch”.

THANH XUYÊN
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng các khoản đầu tư vào cơ sở  hạ tầng để nhanh chóng phục hồi kinh tế

Tận dụng các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng để nhanh chóng phục hồi kinh tế

(BKTO) - Cơ sở hạ tầng (CSHT) đang được xem là người hùng thầm lặng trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Bởi lẽ, bất chấp sự gián đoạn trên mọi phương diện, CSHT với các thành phần cốt lõi như: điện, nước, thông tin liên lạc và hệ thống giao thông đã giữ cho nền kinh tế hoạt động ổn định trở lại. Vì vậy, những dự án mang tính bền vững về tài chính, giảm thiểu rủi ro, dẫn đầu công nghệ và hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích nhất cho cộng đồng cần được chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam ưu tiên đầu tư.

Tin mới

  • Xuất khẩu cá ngừ sang EU tăng trưởng ấn tượng

    Xuất khẩu cá ngừ sang EU tăng trưởng ấn tượng

    (BKTO) - Xuất khẩu (XK) cá ngừ sang các thị trường chính trong khối EU là Italy, Đức và Tây Ban Nha đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2019 lần lượt là 60%, 20% và 41%. Dự báo, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU trong thời gian cuối năm sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

     5 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201