Thứ Sáu, 16/11/2018 - 08:06:20 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 62822293 Cơ quan: (024) 62822260 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Kosovo: NAO xem xét việc thực hiện khuyến nghị kiểm toán

THỨ BA, 06/11/2018 14:30:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Cuối tháng 10, Văn phòng Kiểm toán quốc gia (NAO) nước Cộng hòa Kosovo đã thực hiện một cuộc đánh giá xem xét việc thực hiện các khuyến nghị được đưa ra trong Báo cáo kiểm toán “Trách nhiệm quản lý và giám sát việc sử dụng các thiết bị y tế, các trường hợp chụp cắt lớp vi tính” được thực hiện vào năm 2015.


NAO cho biết, không có khuyến nghị nào được đưa ra trong Báo cáo kiểm toán trên được thực hiện đầy đủ. Bộ Y tế, Trung tâm Lâm sàng Đại học Kosovo, các Trung tâm Lâm sàng Đại học và Bệnh viện Đa khoa ở ba thành phố Peja, Prizren và Mitrovica rất thiếu trách nhiệm khi không đưa ra kế hoạch hành động nào để thực hiện các khuyến nghị kiểm toán, giúp cải thiện tình hình quản lý, sử dụng thiết bị y tế và dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.
 

Nhiều bệnh viện tại Kosovo yếu kém trong quản lý thiết bị y tế

Việc quản lý và sử dụng các thiết bị y tế có tác động rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe và cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, tại các bệnh viện, trung tâm y tế của Kosovo, nhiều thiết bị y tế đã không hoạt động khiến cho những bệnh nhân cần điều trị phải chờ đợi rất lâu. Thậm chí, một số bệnh nhân cần chụp cộng hưởng từ nhằm chẩn đoán bệnh phải chờ tới một năm, đối với chụp cắt lớp vi tính, người bệnh phải chờ đợi trung bình từ 30-45 ngày.

Thiết bị y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên ước tính có giá trị khoảng 8 triệu Euro, chi phí bảo trì và bảo dưỡng thiết bị cho năm 2016- 2017 là khoảng 4 triệu Euro. Tuy nhiên, công tác quản lý, theo dõi và bảo trì vô cùng chậm chạp, lơ là khiến một số thiết bị dừng hoạt động đến 6 tháng nhưng vẫn nằm im một chỗ.

Tổng Kiểm toán Kosovo Besnik Osmani cho biết: “Việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh kịp thời có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân. Đối với bất kỳ bệnh viện, trung tâm y tế nào, các thiết bị chăm sóc sức khỏe đều đóng vai trò rất quan trọng. Các thiết bị y tế cần phải được quản lý và sử dụng đúng cách, vì chúng đóng vai trò quyết định trong việc chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh, cũng như phục hồi chức năng của bệnh nhân”.

NAO tiếp tục khuyến nghị Bộ Y tế và các bệnh viện, trung tâm y tế cần nỗ lực hơn nhằm thực hiện đầy đủ các khuyến nghị của Văn phòng.

THANH XUYÊN
Theo Zka-rks.org
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

VAA tham dự Đại hội Kế toán thế giới lần thứ 20

VAA tham dự Đại hội Kế toán thế giới lần thứ 20

(BKTO)- Với tư cách là tổ chức thành viên chính thức của Liên đoàn kế toán thế giới (IFAC) từ năm 1998, vửa qua Đoàn đại biểu của Việt Nam do PGS.TS Đặng Văn Thanh- Chủ tịch VAA, Ủy viên ban chấp hành IFAC làm trưởng đoàn đã tham dự Đại hội Kế toán quốc tế lần thứ 20 (WCOA 20) và lễ kỷ niệm 40 năm thành lập IFAC tại Sydney- Australia.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: 024.62822293