Thứ Năm, 17/01/2019 - 14:43:02 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Nhiều hiệp hội bóng đá thiếu minh bạch trong việc sử dụng các khoản viện trợ của FIFA

THỨ HAI, 20/08/2018 10:55:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Ngày 09/8, Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) thông tin, FIFA sẽ hạn chế nguồn tài chính viện trợ cho Hiệp hội Bóng đá Liberia (LFA). Quyết định này được đưa ra sau kết quả của cuộc kiểm toán gần đây cho thấy các quan chức bóng đá Liberia có nhiều sai phạm trong việc quản lý Quỹ Tài chính phát triển bóng đá nước này. Điều đáng nói, LFA chỉ là một trong số hàng trăm các hiệp hội bóng đá thiếu minh bạch trong việc sử dụng các khoản tài trợ của FIFA.

Đình chỉ tài trợ cho LFA

Trong cuộc họp mới đây, Ủy ban Kiểm toán và Tuân thủ của FIFA đã quyết định đình chỉ tài trợ đối với LFA cho đến khi có thông báo mới. Theo đó, LFA sẽ tạm thời không được nhận bất kỳ khoản tài trợ nào từ FIFA khi chưa có đánh giá về các hành động khắc phục. Các khoản chi phí thuộc ngân sách của FIFA mà LFA đã tiếp nhận trước đây chỉ có thể được chi dùng với sự chấp thuận bằng văn bản của FIFA. 

Quyết định đình chỉ tài trợ cho LFA được đưa ra sau khi các kiểm toán viên độc lập do FIFA ủy nhiệm và cử đến Liberia kiểm toán LFA và đã chỉ ra rằng, việc chi tiêu tiền tài trợ cho phát triển của hiệp hội này có nhiều vấn đề bất thường cần được điều tra làm rõ.

Năm 2015, Tổ chức Minh bạch Quốc tế cũng từng phát hành một báo cáo về vấn đề tham nhũng tại các hiệp hội bóng đá, theo đó, LFA cũng nằm trong danh sách hơn 200 tổ chức bóng đá không thể giải trình đối với nhiều khoản viện trợ của FIFA. 

Liberia được xếp hạng trong số các nước bóng đá kém phát triển nhất và sau hơn 14 năm kể từ khi kết thúc nội chiến năm 2003, hầu như không có khoản đầu tư hữu hình nào nhằm vào việc phát triển bóng đá. Kể từ năm 2002, Liberia không đủ điều kiện tham gia giải bóng đá lục địa tổ chức 1 năm 2 lần, đó là Cúp Quốc gia châu Phi.

Lỗ hổng tài chính và quản trị trong các hiệp hội bóng đá

Không riêng gì LFA, nhiều hiệp hội bóng đá ở các nước khác cũng đã thiếu minh bạch trong việc sử dụng các khoản tài trợ của FIFA và lộ rõ những lỗ hổng về tài chính, quản trị. 

Trong giai đoạn 2011-2014, FIFA đã phân chia tài trợ tối thiểu 2,05 triệu USD cho mỗi hiệp hội bóng đá thành viên. Khoản viện trợ này bao gồm cả khoản thanh toán một lần trong năm 2014 là 1,05 triệu USD sau thành công của World Cup. Trong thời gian đó, FIFA cũng đã tài trợ 102 triệu USD cho 6 liên đoàn bóng đá khu vực.

FIFA cho biết, các khoản viện trợ được thực hiện nhằm mục đích là để phát triển sự nghiệp bóng đá. Song ngoài phần kế toán công khai trên trang web của FIFA, hầu như không có cách nào để theo dõi việc sử dụng các khoản viện trợ đó của các hiệp hội bóng đá. Các kiểm toán viên độc lập cho biết, 81% các hiệp hội bóng đá không có hồ sơ tài chính công khai, 21% các hiệp hội không có trang web và 85% các hiệp hội không công bố bất kỳ hoạt động nào để giải trình về những gì họ đã làm.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã tiến hành đánh giá những thông tin liên quan đến chi tiêu hoạt động được công khai trên các trang web của 209 hiệp hội bóng đá thành viên và 6 hiệp hội bóng đá khu vực, nhằm xem xét tính minh bạch trong việc sử dụng tiền viện trợ từ FIFA và các khoản thu khác của các hiệp hội này. Kết quả cho thấy, ngoài các khoản viện trợ của FIFA, không ít hiệp hội bóng đá thành viên tiếp nhận nhiều khoản thu từ: các nhà tài trợ, giấy phép phát sóng, bán vé, các trận đấu quốc tế và các nguồn thu khác. Đáng chú ý, các trang web này trưng bày nổi bật biểu tượng của các nhà tài trợ trên trang chủ của mình, trong khi đó, chỉ ít hoặc hầu như không có thông tin nào được cung cấp liên quan đến giá trị của các thỏa thuận và hoạt động tài chính. Chỉ có 14/209 hiệp hội bóng đá của FIFA công khai lượng thông tin tối thiểu cần thiết về các hoạt động, việc sử dụng kinh phí... để người dân biết. 

Trước cuộc khủng hoảng tham nhũng vẫn đang nhấn chìm FIFA, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đang tiến hành nghiên cứu về cơ cấu quản trị tại các hiệp hội thành viên của FIFA để đánh giá xem có bao nhiêu thông tin công khai về cách thức hoạt động của các hiệp hội thành viên. Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Tuân thủ của FIFA nhấn mạnh rằng, FIFA đang trong quá trình củng cố lại hoạt động tài chính, quản lý nội bộ và hiện đang nỗ lực để không vướng vào những vấn nạn tham nhũng tràn lan trong quá khứ như thời dưới cựu Chủ tịch Sepp Blatter khiến hàng loạt quan chức cao cấp bị truy tố, sa thải và loại bỏ khỏi bóng đá.

NGỌC QUỲNH
Theo Báo Kiểm toán số 33 ra ngày 16-8-2018

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Thổ Nhĩ Kỳ:  NWTF thiếu minh bạch trong sử dụng công quỹ quản lý động vật hoang dã

Thổ Nhĩ Kỳ: NWTF thiếu minh bạch trong sử dụng công quỹ quản lý động vật hoang dã

(BKTO) - Tòa Kiểm toán Thổ Nhĩ Kỳ (TCA) vừa qua đã công bố những phát hiện từ cuộc kiểm toán đặc biệt đối với nguồn động vật hoang dã và hoạt động của Cơ quan Quản lý động vật hoang dã (NWTF) nước này trong giai đoạn tài chính 2015-2017. Theo đó, TCA đã chỉ ra 11 phát hiện liên quan đến sai phạm trong sử dụng tài chính công, đồng thời đưa ra một loạt các khuyến nghị cho Ban Lãnh đạo NWTF nhằm nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của Tổ chức.

Tin mới

  • Tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành thanh tra

    Tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành thanh tra

    (BKTO) - Ngày 16/01, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Tại hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, một trong những trọng tâm của ngành Thanh tra trong năm tới là tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật của ngành.

     2 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312