Thứ Tư, 16/01/2019 - 21:14:22 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Vi phạm quy định lâm nghiệp tràn lan tại Guyana

THỨ HAI, 05/11/2018 09:35:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Một hãng kiểm toán độc lập có trụ sở tại Anh mới đây đã công bố Báo cáo kiểm toán đặc biệt tiết lộ hơn 1.900 hành vi vi phạm luật lâm nghiệp tại Guyana (Nam Mỹ) trong 3 năm 2015, 2016 và 2017. Báo cáo ghi nhận, trong năm 2015 có 659 vi phạm, năm 2016 con số này là 617 và năm 2017 là 637.

Báo cáo liệt kê các hành vi vi phạm pháp luật và các quy định lâm nghiệp bao gồm: vi phạm thủ tục xuất khẩu các sản phẩm khai thác từ rừng; không chứng minh xuất xứ rõ ràng của hàng hóa; khai báo sai về thông tin các mặt hàng khai thác; khai thác gỗ, lâm sản tại các khu vực cấm; săn bắt các loài động vật thuộc diện cần được bảo vệ; cố tình che giấu tên các loại lâm sản; chậm trễ nộp các loại giấy phép liên quan, thậm chí hoạt động mà không có giấy phép; mua bán, vận chuyển các sản phẩm trái phép...

Tài nguyên rừng của Guyana đang bị đe dọa

Năm 2014, một cuộc kiểm toán tương tự cũng được tiến hành và cũng chỉ ra nhiều sai phạm, tồn đọng trong hoạt động quản lý, khai thác và sử dụng rừng tại Guyana. Sau đó, Ủy ban Lâm nghiệp Guyana (GFC) đã có một số biện pháp để cải thiện hoạt động quản lý rừng, điển hình là việc lưu trữ thông tin và dữ liệu bằng hệ thống máy tính công khai và bảo mật. Tuy nhiên, một tỷ lệ dữ liệu đáng kể vẫn được quản lý thông qua một hệ thống sổ sách, giấy tờ ghi tay tiềm ẩn nhiều số liệu sai lệch và các hành vi sai phạm.

Hãng kiểm toán khuyến nghị cần sử dụng hệ thống máy tính với đầy đủ chức năng để quản lý dữ liệu và thông tin, nhằm giảm thiểu lỗi của con người do phải xử lý thông tin nhiều lần. Hãng kiểm toán cũng khuyến nghị GFC cần thắt chặt việc thực hiện các tiêu chuẩn giám sát đã đề ra nhằm khắc phục tình trạng sai phạm tràn lan đáng báo động như trên.

Tuy nhiên, các kiểm toán viên chỉ ra thực tế rằng hiện tại, Guyana vẫn chưa có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và công nghệ truyền thông cần thiết trên cả nước để phục vụ công tác quản lý dữ liệu và thông tin đảm bảo yêu cầu như trên. Do đó, các vấn đề Báo cáo kiểm toán nêu ra vẫn sẽ là những thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng của Guyana.

THANH XUYÊN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Thổ Nhĩ Kỳ:  NWTF thiếu minh bạch trong sử dụng công quỹ quản lý động vật hoang dã

Thổ Nhĩ Kỳ: NWTF thiếu minh bạch trong sử dụng công quỹ quản lý động vật hoang dã

(BKTO) - Tòa Kiểm toán Thổ Nhĩ Kỳ (TCA) vừa qua đã công bố những phát hiện từ cuộc kiểm toán đặc biệt đối với nguồn động vật hoang dã và hoạt động của Cơ quan Quản lý động vật hoang dã (NWTF) nước này trong giai đoạn tài chính 2015-2017. Theo đó, TCA đã chỉ ra 11 phát hiện liên quan đến sai phạm trong sử dụng tài chính công, đồng thời đưa ra một loạt các khuyến nghị cho Ban Lãnh đạo NWTF nhằm nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của Tổ chức.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312