Thứ Tư, 20/3/2019 - 16:10:42 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Vi phạm quy định lâm nghiệp tràn lan tại Guyana

THỨ HAI, 05/11/2018 09:35:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Một hãng kiểm toán độc lập có trụ sở tại Anh mới đây đã công bố Báo cáo kiểm toán đặc biệt tiết lộ hơn 1.900 hành vi vi phạm luật lâm nghiệp tại Guyana (Nam Mỹ) trong 3 năm 2015, 2016 và 2017. Báo cáo ghi nhận, trong năm 2015 có 659 vi phạm, năm 2016 con số này là 617 và năm 2017 là 637.

Báo cáo liệt kê các hành vi vi phạm pháp luật và các quy định lâm nghiệp bao gồm: vi phạm thủ tục xuất khẩu các sản phẩm khai thác từ rừng; không chứng minh xuất xứ rõ ràng của hàng hóa; khai báo sai về thông tin các mặt hàng khai thác; khai thác gỗ, lâm sản tại các khu vực cấm; săn bắt các loài động vật thuộc diện cần được bảo vệ; cố tình che giấu tên các loại lâm sản; chậm trễ nộp các loại giấy phép liên quan, thậm chí hoạt động mà không có giấy phép; mua bán, vận chuyển các sản phẩm trái phép...

Tài nguyên rừng của Guyana đang bị đe dọa

Năm 2014, một cuộc kiểm toán tương tự cũng được tiến hành và cũng chỉ ra nhiều sai phạm, tồn đọng trong hoạt động quản lý, khai thác và sử dụng rừng tại Guyana. Sau đó, Ủy ban Lâm nghiệp Guyana (GFC) đã có một số biện pháp để cải thiện hoạt động quản lý rừng, điển hình là việc lưu trữ thông tin và dữ liệu bằng hệ thống máy tính công khai và bảo mật. Tuy nhiên, một tỷ lệ dữ liệu đáng kể vẫn được quản lý thông qua một hệ thống sổ sách, giấy tờ ghi tay tiềm ẩn nhiều số liệu sai lệch và các hành vi sai phạm.

Hãng kiểm toán khuyến nghị cần sử dụng hệ thống máy tính với đầy đủ chức năng để quản lý dữ liệu và thông tin, nhằm giảm thiểu lỗi của con người do phải xử lý thông tin nhiều lần. Hãng kiểm toán cũng khuyến nghị GFC cần thắt chặt việc thực hiện các tiêu chuẩn giám sát đã đề ra nhằm khắc phục tình trạng sai phạm tràn lan đáng báo động như trên.

Tuy nhiên, các kiểm toán viên chỉ ra thực tế rằng hiện tại, Guyana vẫn chưa có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và công nghệ truyền thông cần thiết trên cả nước để phục vụ công tác quản lý dữ liệu và thông tin đảm bảo yêu cầu như trên. Do đó, các vấn đề Báo cáo kiểm toán nêu ra vẫn sẽ là những thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng của Guyana.

THANH XUYÊN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Khủng hoảng tài chính tại Tập đoàn phát triển hạ tầng lớn nhất Ấn Độ

Khủng hoảng tài chính tại Tập đoàn phát triển hạ tầng lớn nhất Ấn Độ

(BKTO) - Hãng kiểm toán Grant Thornton đầu tháng 3/2019 đã công bố Báo cáo kiểm toán đặc biệt đối với Tập đoàn lớn nhất Ấn Độ về đầu tư phát triển hạ tầng giao thông và dịch vụ tài chính IL&FS. Theo đó, Grant Thornton nhận định, khoản nợ 130 tỷ Rupee (1,86 tỷ USD) mà IL&FS đang phải gánh chịu có liên quan đến những sai phạm tài chính tại các công ty con của Tập đoàn này.

Tin mới

  • Hoa Kỳ: Nhân viên EPA tiêu hủy tài liệu, cản trở kiểm toán

    Hoa Kỳ: Nhân viên EPA tiêu hủy tài liệu, cản trở kiểm toán

    (BKTO) - Văn phòng Tổng Thanh tra (IG) của Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) mới đây cho biết, trong quá trình IG tiến hành kiểm toán EPA, một số nhân viên của cơ quan này đã có hành vi tiêu hủy tài liệu, hồ sơ tài chính của cơ quan.

     17 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312