Thứ Tư, 20/3/2019 - 16:10:01 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Vốn nhân lực là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và toàn diện,

THỨ BẢY, 13/10/2018 15:25:00 | PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
(BKTO) - Đó là nội dung được nhấn mạnh trong nghiên cứu về chỉ số Vốn nhân lực (HCI) vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tại Hội nghị thường niên của WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế. Theo WB, nếu các quốc gia hành động ngay, trẻ em được sinh ra hôm nay sẽ khỏe mạnh, giàu có và năng suất hơn.

Theo đó, nghiên cứu của WB đã đưa ra bằng chứng thuyết phục cho các nhà làm chính sách về vai trò của y tế và giáo dục cho trẻ em trong việc cải thiện thu nhập của người dân và của các quốc gia, với lợi ích lâu dài cho tương lai.
 

Đầu tư cho giáo dục là động lực để phát triển bền vững- Ảnh: ST

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 56% tổng số trẻ em trên toàn thế giới được sinh ra hiện nay sẽ mất đi hơn nửa thu nhập trọn đời do sự thiếu đầu tư đúng mức vào nhân lực của các quốc gia nhằm đảm bảo lực lượng dân số khỏe mạnh, có trình độ và khả năng kháng cự để chuẩn bị cho thị trường lao động trong tương lai.

“Với nhóm người nghèo nhất, vốn nhân lực là nguồn vốn duy nhất mà họ có. Vốn nhân lực là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và toàn diện, nhưng hiện nay y tế và giáo dục chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Chỉ số này đưa ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc cải thiện chất lượng y tế giáo dục với năng suất lao động và phát triển kinh tế. Tôi hy vọng rằng chỉ số HCI sẽ tạo động lực để các quốc gia có hành động kịp thời, đẩy mạnh đầu tư và nâng cao hiệu quả đầu tư cho nguồn nhân lực”- Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới chia sẻ.

Cũng theo ông Jim Yong Kim: “Thách thức hiện nay ngày càng lớn. Vì vậy, xây dựng vốn nhân lực có ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi quốc gia ở mọi mức thu nhập, để có thể cạnh tranh trong nền kinh tế tương lai”.

Chỉ số HCI là chỉ số đo lường lượng vốn nhân lực mà một đứa trẻ sinh ra ngày nay có thể đạt được khi trưởng thành tới 18 tuổi, với hiện trạng về y tế và giáo dục ở quốc gia mà nó sinh sống. Chỉ số này cũng đo lường khoảng cách của mỗi quốc gia với tiềm năng một đứa trẻ được tiếp nhận y tế và giáo dục đầy đủ có thể mang lại. Các tiêu chí đo lường bao gồm: Khả năng sống sót- trẻ em sinh ra hiện nay có sống sót được tới tuổi đi học hay không? Trình độ giáo dục- trẻ em sẽ hoàn thành mức độ giáo dục nào và sẽ tiếp thu được bao nhiêu kiến thức? Sức khỏe- liệu các em có tốt nghiệp trong điều kiện sức khỏe tốt để sẵn sàng học tập/làm việc khi trưởng thành hay không?

Chỉ số HCI phản ánh năng suất lao động trong tương lai của một đứa trẻ sinh ra hiện nay so với năng suất chúng có thể đạt được trong điều kiện sức khỏe tốt, có trình độ giáo dục cao, tính theo điểm số từ 0 đến 1, trong đó 1 là điểm cao nhất. Chẳng hạn, một quốc gia đạt 0,5 điểm nghĩa là người dân của quốc gia này và cả quốc gia nói chung, mới chỉ khai thác được phân nửa tiềm năng kinh tế của mình. Nếu nhân con số này với 50 năm thì tổng thiệt hại kinh tế là 1,4% tỷ lệ tăng trưởng GDP mỗi năm.

Chỉ số này cũng xếp hạng vị trí của các quốc gia tính theo năng suất của lực lượng lao động trong tương lai. Trong số 157 quốc gia mà HCI đo lường, có 126 quốc gia có chỉ số theo giới. Theo bộ chỉ số về giới, vốn nhân lực ở cả nam và nữ đều có khoảng cách khá xa so với tiềm năng có thể tích lũy. Ở hầu hết các quốc gia, khoảng cách về vốn nhân lực cho cả nam và nữ so với tiềm năng vẫn lớn hơn khoảng cách giữa nam và nữ.

Mặc dù vậy, các bằng chứng cho thấy có thể cải thiện được tình trạng này. Ba Lan đã tiến hành cải cách giáo dục từ năm 1990 đến năm 2015 và cải thiện đáng kể thành tích PISA (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế) dành cho các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Điểm PISA của Việt Nam gần đây cao hơn trung bình các nước OECD. Malawi cũng đã thành công trong việc giảm tỷ lệ thấp còi xuống gần 20% trong vòng dưới hai thập kỷ. Nhưng chỉ số vốn nhân lực cho thấy vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa.

Chỉ số HCI thuộc khuôn khổ Dự án Vốn nhân lực của Nhóm Ngân hàng Thế giới, trong đó vốn nhân lực được xem là một động lực của tăng trưởng toàn diện. Bên cạnh chỉ số này, Dự án Vốn nhân lực còn xây dựng chương trình đẩy mạnh nghiên cứu và đo lường vốn nhân lực, đi kèm hỗ trợ các quốc gia đẩy nhanh tiến trình cải thiện vốn nhân lực.

N. HỒNG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Phát triển năng lượng tái tạo:  Tiềm năng lớn nhưng thách thức còn nhiều

Phát triển năng lượng tái tạo: Tiềm năng lớn nhưng thách thức còn nhiều

(BKTO) - Phát triển năng lượng tái tạo đang là một trong những ưu tiên của Việt Nam nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng phát điện truyền thống và bảo vệ môi trường. Dù có nhiều lợi thế nhưng việc phát triển nguồn năng lượng sạch này vẫn đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Tin mới

  • Hoa Kỳ: Nhân viên EPA tiêu hủy tài liệu, cản trở kiểm toán

    Hoa Kỳ: Nhân viên EPA tiêu hủy tài liệu, cản trở kiểm toán

    (BKTO) - Văn phòng Tổng Thanh tra (IG) của Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) mới đây cho biết, trong quá trình IG tiến hành kiểm toán EPA, một số nhân viên của cơ quan này đã có hành vi tiêu hủy tài liệu, hồ sơ tài chính của cơ quan.

     17 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312