Thứ Hai, 01/6/2020 - 11:32:18 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Kiểm toán các dự án PPP trong lĩnh vực y tế: Kỳ cuối - Kiểm toán Nhà nước đưa ra những khuyến nghị quan trọng

Kiểm toán các dự án PPP trong lĩnh vực y tế: Kỳ cuối - Kiểm toán Nhà nước đưa ra những khuyến nghị quan trọng

(BKTO) - Từ những phát hiện kiểm toán, KTNN đã đưa ra các khuyến nghị nhằm nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và trách nhiệm giải trình đối với các nhà đầu tư dự án PPP (dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư) trong lĩnh vực y tế.

Xem tiếp
 • Kiểm toán các dự án PPP trong lĩnh vực y tế: Kỳ II - Cần hoàn thiện chính sách, xử lý những vấn đề bất cập

  Kiểm toán các dự án PPP trong lĩnh vực y tế: Kỳ II - Cần hoàn thiện chính sách, xử lý những vấn đề bất cập

  (BKTO) - Qua kiểm toán các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực y tế, KTNN đã góp phần làm rõ thực trạng quản lý nhà nước hiện nay đối với các dự án PPP trong lĩnh vực y tế, đồng thời chỉ ra những bất cập do cơ chế, chính sách chưa hoàn thiện; bất cập về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn nhà thầu phụ, kiểm định chất lượng dịch vụ y tế…

  Xem tiếp
 • Kiểm toán các dự án PPP trong lĩnh vực y tế: Kỳ I - Số lượng dự án còn hạn chế, nhiều bất cập trong triển khai

  Kiểm toán các dự án PPP trong lĩnh vực y tế: Kỳ I - Số lượng dự án còn hạn chế, nhiều bất cập trong triển khai

  (BKTO) - KTNN chuyên ngành III đánh giá, trong 10 năm trở lại đây, một trong những chính sách quan trọng của Việt Nam là khuyến khích quan hệ đối tác công - tư trong lĩnh vực y tế nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của người dân trong công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, việc thiếu một hệ thống cơ chế, chính sách toàn diện về hợp tác công - tư (PPP) trong y tế, từ loại hình đầu tư đến thủ tục triển khai phức tạp, cơ chế sử dụng vốn nhà nước vào các dự án chưa rõ ràng… đã khiến việc triển khai các dự án PPP trong lĩnh vực y tế còn nhiều bất cập.

  Xem tiếp
 • Những phát hiện và kinh nghiệm kiểm toán quản lý thuế hộ kinh doanh

  Những phát hiện và kinh nghiệm kiểm toán quản lý thuế hộ kinh doanh

  (BKTO) - Do đặc thù về sở hữu, quy mô hoạt động kinh doanh, trình độ quản lý và ý thức tuân thủ pháp luật của hộ kinh doanh đã tạo ra nhiều khó khăn cho công tác quản lý thuế. Bên cạnh đó, quy định cho phép hộ kinh doanh được nộp thuế theo phương pháp khoán; mức thuế khoán do Cơ quan Thuế xác định đã tạo nhiều rủi ro trong công tác quản lý thuế.

  Xem tiếp
 • Dự án Đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Thịnh trên Quốc lộ 2C: Kỳ cuối - Nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng vẫn còn hạn chế, sai sót

  Dự án Đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Thịnh trên Quốc lộ 2C: Kỳ cuối - Nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng vẫn còn hạn chế, sai sót

  (BKTO) - Qua kiểm toán Dự án Đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Thịnh, KTNN đánh giá, công tác lựa chọn nhà thầu cơ bản tuân thủ quy định, các gói thầu xây lắp chính đều được đấu thầu quốc tế rộng rãi, qua đó lựa chọn được các nhà thầu có đủ năng lực thực hiện các gói thầu. Đáng chú ý, kết quả giá trị trúng thầu các gói thầu xây lắp chính đều thấp hơn giá gói thầu, đơn cử gói thầu số 7 chênh lệch giảm 124,1 tỷ đồng, tương đương 7% giá trị gói thầu.

  Xem tiếp
 • KTNN chuyên ngành IV: Nhiều đơn vị nghiêm túc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán đối với các dự án BOT

  KTNN chuyên ngành IV: Nhiều đơn vị nghiêm túc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán đối với các dự án BOT

  (BKTO) - Qua kiểm toán một số dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) triển khai trên địa bàn một số tỉnh: Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình, Phú Thọ, Phú Yên, Khánh Hòa, Long An trong năm 2017, 2018, KTNN chuyên ngành IV đã đưa ra nhiều kiến nghị kiểm toán quan trọng. Theo lãnh đạo KTNN chuyên ngành IV, kết quả kiểm tra tình hình thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán đối với các dự án BOT này cho thấy các đơn vị đã rất tích cực thực hiện kiến nghị kiểm toán.

  Xem tiếp
 • Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Nam: Kinh doanh có lãi nhưng quản lý chi phí còn bất cập

  Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Nam: Kinh doanh có lãi nhưng quản lý chi phí còn bất cập

  (BKTO) - Kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2017 của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (Tổng công ty), KTNN đánh giá, Công ty mẹ và các công ty con được kiểm toán đã tổ chức quản lý, sử dụng vốn, tiền và tài sản nhà nước kinh tế, hiệu lực, hiệu quả. Tuy nhiên, trong công tác quản lý tài chính kế toán của các đơn vị vẫn còn những hạn chế, thiếu sót được KTNN chỉ ra và kiến nghị chấn chỉnh.

  Xem tiếp
 • Một số nội dung chính kết quả kiểm toán Tổng công ty Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam

  Một số nội dung chính kết quả kiểm toán Tổng công ty Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam

  (BKTO) - Năm 2018, KTNN thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Tổng công ty Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam - CTCP (Tổng công ty). Qua kiểm toán, KTNN kiến nghị Tổng công ty và các đơn vị được kiểm toán điều chỉnh sổ sách kế toán, nộp vào NSNN số thuế và các khoản phải nộp khác do KTNN xác định tăng thêm qua kiểm toán số tiền hơn 3,56 tỷ đồng.

  Xem tiếp
 • Dự án cầu Hưng Hà: Còn nhiều bất cập trong quản lý Dự án

  Dự án cầu Hưng Hà: Còn nhiều bất cập trong quản lý Dự án

  (BKTO) - Nhằm kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, nâng cao khả năng khai thác của hai tuyến đường cao tốc, đồng thời giảm áp lực giao thông qua Thủ đô Hà Nội, Dự án Xây dựng cầu Hưng Hà và đường dẫn hai đầu cầu thuộc Dự án Đầu tư tuyến đường nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (gọi tắt là Dự án cầu Hưng Hà) đã được phê duyệt với tổng mức đầu tư 2.871,55 tỷ đồng. Qua kiểm toán, cùng với việc ghi nhận, đánh giá những mặt làm được trong thực hiện Dự án này, KTNN cũng đã chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục.

  Xem tiếp
 • Dự án Đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi: Khó khăn trong bố trí nguồn vốn làm chậm tiến độ

  Dự án Đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi: Khó khăn trong bố trí nguồn vốn làm chậm tiến độ

  (BKTO) - Dự án Đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2018. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm toán (tháng 3 đến tháng 5/2018), KTNN đã chỉ rõ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và việc bố trí kế hoạch vốn không đảm bảo khiến cho Dự án khó hoàn thành tiến độ đề ra. Bên cạnh đó, KTNN cũng chỉ ra một số sai sót trong quá trình thực hiện Dự án và kiến nghị xử lý tài chính gần 34,6 tỷ đồng.

  Xem tiếp
 • Dự án nâng cấp Quốc lộ 50: Nhiều sai sót làm tăng chi phí, giảm hiệu quả sử dụng vốn

  Dự án nâng cấp Quốc lộ 50: Nhiều sai sót làm tăng chi phí, giảm hiệu quả sử dụng vốn

  (BKTO) - Dự án thành phần 1: Đoạn qua TP. HCM và Long An từ điểm đầu Dự án đến điểm đầu Phà Mỹ Lợi (Km3+004 đến Km34+300) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng nâng cấp Quốc lộ 50 đoạn từ ngã tư giao giữa Dự án Cầu đường Bình Tiên với đường Nguyễn Văn Linh đến Gò Công tỉnh Tiền Giang (Km3+004 - Km7+334) (sau đây gọi tắt là Dự án nâng cấp QL50) được Đoàn kiểm toán của KTNN thực hiện kiểm toán từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2018. Mặc dù tại thời điểm kiểm toán, Dự án chưa hoàn thành song KTNN đã chỉ ra nhiều sai sót trong quá trình thực hiện và kiến nghị phải xử lý, khắc phục.

  Xem tiếp
 • Nhiều đơn vị trực thuộc Kiểm toán Nhà nước hoàn thành tốt kế hoạch năm 2019

  Nhiều đơn vị trực thuộc Kiểm toán Nhà nước hoàn thành tốt kế hoạch năm 2019

  (BKTO) - Năm 2019 sắp kết thúc, nhiều đơn vị trực thuộc KTNN đã hoàn thành tốt kế hoạch kiểm toán được giao. Trong bài viết này, Báo Kiểm toán xin cung cấp cho độc giả kết quả, kiến nghị kiểm toán nổi bật của một số KTNN chuyên ngành, khu vực đã tiến hành tổng kết công tác năm 2019 trong tuần qua.

  Xem tiếp
 • Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai: Kỳ cuối - Dự án đầu tư đạt hiệu quả kinh tế thấp

  Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai: Kỳ cuối - Dự án đầu tư đạt hiệu quả kinh tế thấp

  (BKTO) - Cùng với tình trạng đội vốn, chậm tiến độ, đầu tư khai thác không đạt mục tiêu, kết quả kiểm toán cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác quản lý thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai thuộc hành lang giao thông Côn Minh - Hải Phòng (Dự án) và những bất cập về cơ chế, chính sách. Qua đó, Đoàn kiểm toán đánh giá Dự án đầu tư đạt hiệu quả kinh tế thấp.

  Xem tiếp
 • Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai: Kỳ I - Đội vốn và chậm tiến độ

  Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai: Kỳ I - Đội vốn và chậm tiến độ

  (BKTO) - Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai thuộc hành lang giao thông Côn Minh - Hải Phòng (Dự án) được KTNN thực hiện kiểm toán từ tháng 3 đến tháng 5/2018. Kết quả kiểm toán cho thấy, công tác khảo sát, phương án thiết kế của Dự án chưa phù hợp cùng với việc chậm tiến độ trong triển khai đã làm tăng tổng mức đầu tư, lãng phí vốn, trong khi Dự án không đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

  Xem tiếp
 • Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017: Đã chuyển biến trong thu ngân sách nhà nước nhưng còn hạn chế, bất cập

  Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017: Đã chuyển biến trong thu ngân sách nhà nước nhưng còn hạn chế, bất cập

  (BKTO) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018 của KTNN cho biết, quyết toán thu NSNN năm 2017 là 1.293.627 tỷ đồng, tăng 6,7% (81.447 tỷ đồng) so với dự toán giao, bằng 116,8% thực hiện năm 2016 và đạt mức tăng cao nhất so với 2 năm trước đó, cụ thể, năm 2016 tăng 10,9% và năm 2015 tăng 15,1%. Tuy nhiên, KTNN cũng phân tích và chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập trong công tác thu và quản lý thu NSNN.

  Xem tiếp
 • Kiểm toán các dự án BOT, BT năm 2018: KTNN phát hiện nhiều sai sót, bất cập

  Kiểm toán các dự án BOT, BT năm 2018: KTNN phát hiện nhiều sai sót, bất cập

  (BKTO) - Trong năm 2018, qua kiểm toán 15 dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) và xây dựng - chuyển giao (BT), trong đó có 8 dự án BOT và 7 dự án BT, KTNN đã phát hiện nhiều sai sót, bất cập, đồng thời chỉ ra lỗ hổng gây thất thoát ngân sách lớn.

  Xem tiếp
 • Chưa phát huy hết hiệu quả chính sách ưu đãi đầu tư tại các khu kinh tế ven biển

  Chưa phát huy hết hiệu quả chính sách ưu đãi đầu tư tại các khu kinh tế ven biển

  (BKTO) - Qua kiểm toán Chuyên đề Đánh giá hiệu quả của các chính sách ưu đãi đầu tư tại các khu kinh tế (KKT) ven biển năm 2018, KTNN cho rằng, các KKT ven biển được kiểm toán (Đình Vũ - Cát Hải, Chu Lai, Nhơn Hội, Vân Đồn, Định An, Chân Mây - Lăng Cô, Vũng Áng, Đông Nam Nghệ An, Dung Quất, Nam Phú Yên, Nghi Sơn, Năm Căn, Vân Phong) đã góp phần thúc đẩy, mang lại hiệu quả cao cho phát triển kinh tế - xã hội trong và ngoài KKT. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đầu tư tại các KKT còn nhiều bất cập, hạn chế dẫn tới chưa phát huy hết hiệu quả của các chính sách ưu đãi đầu tư.

  Xem tiếp
 • Lấp lỗ hổng chính sách trong quản lý đất đai

  Lấp lỗ hổng chính sách trong quản lý đất đai

  (BKTO) - Qua kiểm toán Chuyên đề Việc quản lý và sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa DNNN giai đoạn 2011-2017, KTNN đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản pháp luật nhằm khắc phục những bất cập, bịt lỗ hổng trong chính sách quản lý đất đai như: bất cập về phương pháp xác định giá đất; việc mua bán tài sản gắn liền với đất, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai…

  Xem tiếp
 • Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) năm 2018: Nhìn lại việc xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả

  Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) năm 2018: Nhìn lại việc xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả

  (BKTO) - Trong khuôn khổ cuộc kiểm toán tại PVN năm 2018 đối với niên độ ngân sách năm 2017, KTNN đã có đánh giá về tình hình xử lý những yếu kém đối với các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của PVN nằm trong loạt 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương (nay đã bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - PV). Đồng thời, chỉ ra những vướng mắc tại một số dự án khác như 3 dự án nhà máy nhiệt điện và các dự án PVN tiếp nhận từ Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin)...

  Xem tiếp
 • Cần tổng hợp đầy đủ để quản lý chặt nợ đọng xây dựng cơ bản

  Cần tổng hợp đầy đủ để quản lý chặt nợ đọng xây dựng cơ bản

  (BKTO) - Một vấn đề đã được KTNN phát hiện và chỉ ra trong suốt nhiều năm qua khi thực hiện kiểm toán Báo cáo kiểm toán quyết toán NSNN là nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) chưa được tổng hợp đầy đủ do thiếu những quy định cụ thể của pháp luật.

  Xem tiếp
 • Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn ODA của ngành giáo dục - đào tạo

  Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn ODA của ngành giáo dục - đào tạo

  (BKTO) - Năm 2018, qua kiểm toán Chuyên đề Việc quản lý và sử dụng vốn ODA của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giai đoạn 2015-2017, bên cạnh việc kiến nghị xử lý tài chính, KTNN đã chỉ ra và kiến nghị rà soát, chấn chỉnh nhiều hạn chế, sai sót nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA cho các chương trình, dự án của ngành giáo dục.

  Xem tiếp
 • Kiểm toán Hệ thống công nghệ thông tin quản lý thu NSNN: Cần tiếp tục hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu quản lý, kết nối

  Kiểm toán Hệ thống công nghệ thông tin quản lý thu NSNN: Cần tiếp tục hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu quản lý, kết nối

  (BKTO) - Qua kiểm toán Hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) liên quan đến quản lý thu NSNN tại Tổng cục Thuế, KTNN đã nêu rõ những ưu điểm, tiện ích hữu dụng của Hệ thống đối với công tác quản lý thu NSNN, nhưng cũng đồng thời chỉ ra những điểm còn bất cập, những tính năng cần phải cải tiến, hoàn thiện thêm để đảm bảo Hệ thống vận hành hữu hiệu hơn.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201