Thứ Hai, 30/11/2020 - 23:54:31 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
“Mê hồn trận” thuốc bảo vệ thực vật dùng trong nông nghiệp

“Mê hồn trận” thuốc bảo vệ thực vật dùng trong nông nghiệp

(BKTO) - Nhiều ý kiến cho rằng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất độc hại hiện nay như “mê hồn trận” bủa vây nền nông nghiệp, là “cơn nghiện” của một bộ phận nông dân, là điểm nghẽn lớn trong việc hướng đến một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và hội nhập quốc tế.

Xem tiếp
 • Vì sao tỷ giá ổn định?

  Vì sao tỷ giá ổn định?

  (BKTO) - Từ đầu năm đến nay, trong khi thị trường vàng, chứng khoán… liên tục biến động do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì tỷ giá USD/VND lại tương đối ổn định. Vậy đâu là yếu tố hỗ trợ tỷ giá và xu hướng này liệu có tiếp tục duy trì trong những tháng cuối năm 2020?

  Xem tiếp
 • Tiềm năng lớn của thị trường nội địa trong và sau đại dịch Covid-19

  Tiềm năng lớn của thị trường nội địa trong và sau đại dịch Covid-19

  (BKTO) - Theo phân tích của các chuyên gia, chiếm lĩnh thị trường nội địa là một mục tiêu quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh đến hoạt động xuất nhập khẩu thời gian qua. Hơn nữa, tiềm năng của thị trường trong nước là rất lớn với quy mô dân số gần 100 triệu người, thu nhập bình quân không ngừng được cải thiện kéo theo sức tiêu dùng tăng nhanh.

  Xem tiếp
 • Về đích sớm Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020

  Về đích sớm Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020

  (BKTO) - Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giai đoạn 2016-2020 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhiều mục tiêu chính đã vượt yêu cầu Quốc hội đề ra tại Nghị quyết số 100/2015/QH13 (Nghị quyết 100). Những kết quả này đã đóng góp quan trọng vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020.

  Xem tiếp
 • Nợ xấu sẽ ra sao khi Thông tư 01 hết hiệu lực?

  Nợ xấu sẽ ra sao khi Thông tư 01 hết hiệu lực?

  (BKTO) - Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 của 16 ngân hàng mới đây cho thấy, nợ xấu nội bảng cuối tháng 9 ở mức hơn 49.600 tỷ đồng, tăng gần 12.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm, tương đương tăng 31%. Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tăng mạnh khi Thông tư số 01/2020/TT-NHNN (Thông tư 01) hết hiệu lực. Để có thể ứng phó với tình trạng này, ngành ngân hàng cần chuẩn bị những gì?

  Xem tiếp
 • Lũ lụt tại miền Trung - hệ lụy thiên tai từ mất rừng

  Lũ lụt tại miền Trung - hệ lụy thiên tai từ mất rừng

  (BKTO) - Những ngày qua, mưa lũ lịch sử tại các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề. Chưa năm nào, dải đất miền Trung không phải “oằn mình” để chống chọi với bão lũ, thậm chí lũ chồng lũ. Đã đến lúc, chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục tình trạng này.

  Xem tiếp
 • Xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

  Xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

  (BKTO) - Hiện nay, khối kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 42% GDP, khoảng 30% vào NSNN, 53% cơ cấu vốn của nền kinh tế, thu hút khoảng 83% lực lượng lao động. Tuy nhiên, khu vực này vẫn gặp một số rào cản cần phải tiếp tục xóa bỏ để phát triển cả về số lượng và chất lượng, từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Cần thiết nâng cao vai trò của kiểm toán môi trường

  Cần thiết nâng cao vai trò của kiểm toán môi trường

  (BKTO) - ​Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2014 khẳng định: “Môi trường là hệ thống các yếu tố vật chất tự nhiên và nhân tạo có tác động đối với sự tồn tại và phát triển của con người và sinh vật” (khoản 1, Điều 3). Vì vậy, ngay từ năm 2012, Chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, đi đôi với đó là nhiều nỗ lực trong việc phát triển và BVMT. Đồng thời, đến nay, Việt Nam đã thiết lập hệ thống quản lý và BVMT như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, cảnh sát môi trường, Quỹ BVMT…

  Xem tiếp
 • Chú trọng hoàn thiện quy định về giám sát và đánh giá đầu tư

  Chú trọng hoàn thiện quy định về giám sát và đánh giá đầu tư

  (BKTO) - Hoạt động giám sát và đánh giá đầu tư được kỳ vọng sẽ chặt chẽ và hiệu quả hơn khi Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế cho Nghị định số 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 về giám sát và đánh giá đầu tư... - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

  Xem tiếp
 • Vượt rào cản để về đích tái cơ cấu ngân hàng

  Vượt rào cản để về đích tái cơ cấu ngân hàng

  (BKTO) - Thời điểm kết thúc hành trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 đã cận kề. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, một số mục tiêu, trong đó có việc kiểm soát tỷ lệ nợ xấu đang đứng trước thách thức khó hoàn thành vào cuối năm nay. Bởi vậy, để có thể về đích tái cơ cấu, ngành ngân hàng vẫn còn nhiều việc phải làm.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường: Cần bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước

  Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường: Cần bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước

  (BKTO) - KTNN vừa có Văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) một điều về kiểm toán môi trường (KTMT) do KTNN thực hiện. Đây là yêu cầu phù hợp với thông lệ quốc tế, quy định của pháp luật cũng như đòi hỏi từ thực tiễn hoạt động KTMT của KTNN những năm qua.

  Xem tiếp
 • Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

  Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

  (BKTO) - Nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới được coi là một mục tiêu quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế đang phải chịu nhiều ảnh hưởng, tác động của đại dịch Covid-19 và khi giải pháp lâu dài cho nền kinh tế nước ta là tập trung vào an ninh lương thực, an ninh xã hội, liên kết sản xuất, phát triển thị trường trong nước…

  Xem tiếp
 • Tạo động lực để kích cầu tín dụng

  Tạo động lực để kích cầu tín dụng

  (BKTO) - Tính đến ngày 26/8, tín dụng mới tăng 4,23%. Như vậy, ngành ngân hàng chỉ còn khoảng hơn một quý nữa để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 9 - 10%. Do đó, việc triển khai hiệu quả những giải pháp kích cầu tín dụng tiếp tục là vấn đề cấp thiết được các ngân hàng cũng như nhiều chuyên gia quan tâm.

  Xem tiếp
 • Nơi lưu giữ những ký ức cách mạng vẻ vang

  Nơi lưu giữ những ký ức cách mạng vẻ vang

  (BKTO) - Là nơi mang đậm dấu ấn của các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, Thủ đô Hà Nội sở hữu hàng trăm chứng tích lịch sử, cách mạng, trong đó có nhiều địa chỉ gắn liền với Cách mạng tháng Tám năm 1945, ghi dấu một thời gian khó nhưng kiêu hãnh, hào hùng của dân tộc. Trong đó, không thể không nhắc đến ngôi nhà số 48 Hàng Ngang (Hoàn Kiếm) - nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập, hay làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) - nơi Xứ ủy Bắc Kỳ họp Hội nghị Phát động khởi nghĩa giành chính quyền.

  Xem tiếp
 • Tuyên ngôn Độc lập - ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam

  Tuyên ngôn Độc lập - ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam

  (BKTO) - Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tuyên bố với toàn thể quốc dân đồng bào và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Bản Tuyên ngôn đã thể hiện mạnh mẽ ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Trải qua 75 năm, Tuyên ngôn Độc lập vẫn mang tính thời sự sâu sắc cả trên bình diện trong nước và quốc tế.

  Xem tiếp
 • Nâng cao năng lực, hiệu quả kiểm toán môi trường của Kiểm toán Nhà nước

  Nâng cao năng lực, hiệu quả kiểm toán môi trường của Kiểm toán Nhà nước

  (BKTO) - Trên cơ sở nhìn nhận rõ những kết quả đạt được cũng như những bất cập, hạn chế trong công tác kiểm toán môi trường (KTMT) thời gian qua, tại Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm kiểm toán và các phát hiện kiểm toán trong kiểm toán môi trường” do KTNN tổ chức ngày 25/8, các đại biểu đã đề cập toàn diện các vấn đề về KTMT, trong đó nhấn mạnh yêu cầu nâng cao năng lực kiểm toán nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KTMT của KTNN.

  Xem tiếp
 • Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Phát triển bền vững, bao trùm và hội nhập

  Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Phát triển bền vững, bao trùm và hội nhập

  (BKTO) - 75 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển ngoạn mục. Từ một nước nghèo, lạc hậu, thiếu ăn, Việt Nam đã vươn lên đáp ứng nhu cầu trong nước, có dự trữ và xuất khẩu. Hầu hết các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ… đều ngày càng phát triển, góp phần quan trọng cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân.

  Xem tiếp
 • Tăng tỷ lệ nợ công là thách thức không nhỏ

  Tăng tỷ lệ nợ công là thách thức không nhỏ

  (BKTO) - Trước ảnh hưởng của Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương xem xét tăng tỷ lệ nợ công thêm 2 - 3% GDP để có thêm nguồn lực hỗ trợ nền kinh tế. Khi đó, tỷ lệ nợ công vẫn trong giới hạn được Quốc hội cho phép. Tuy nhiên, việc tính toán, đề xuất trần nợ công sẽ được cân nhắc kỹ để đảm bảo an toàn, bền vững cho nền tài chính quốc gia.

  Xem tiếp
 • Tăng số lượng, nâng chất lượng kiểm toán chuyên đề

  Tăng số lượng, nâng chất lượng kiểm toán chuyên đề

  (BKTO) - Thời gian qua, các cuộc kiểm toán chuyên đề (KTCĐ) được KTNN chú trọng tổ chức thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, qua đó có những đóng góp quan trọng vào kết quả kiểm toán chung của Ngành. Từ xu thế chung cũng như xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, KTNN đang hướng đến đẩy mạnh KTCĐ, đi liền với đó là yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc kiểm toán.

  Xem tiếp
 • Thúc đẩy tăng trưởng bằng công cụ thuế: Bài toán cần có lời giải phù hợp

  Thúc đẩy tăng trưởng bằng công cụ thuế: Bài toán cần có lời giải phù hợp

  (BKTO) - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nhiều ngành nghề, lĩnh vực, cùng với các chính sách tiền tệ và chi ngân sách, các biện pháp hỗ trợ về thuế đã phần nào giúp người dân, DN khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường hết được hậu quả lâu dài đối với nền kinh tế, các biện pháp hỗ trợ về thuế nên được xem xét, điều chỉnh thế nào cho phù hợp?

  Xem tiếp
 • Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản

  Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản

  (BKTO) - Trước những thách thức mà ngành nông nghiệp Việt Nam đang đối diện, nhiều chuyên gia nhận định, để đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 42 tỷ USD trong năm 2020 là thách thức rất lớn. Muốn hoàn thành kế hoạch này, phải thực hiện nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài, trong đó, cần đẩy mạnh xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật theo chuẩn quốc tế, truy xuất được nguồn gốc và xuất xứ hàng hóa.

  Xem tiếp
 • Ngân sách các tỉnh đã minh bạch hơn nhưng cần tiếp tục cải thiện

  Ngân sách các tỉnh đã minh bạch hơn nhưng cần tiếp tục cải thiện

  (BKTO) - Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2019. Kết quả cho thấy, chỉ số trung bình về công khai ngân sách tỉnh tăng đáng kể, đạt 65,55 điểm, trong khi đó, chỉ số này năm 2018 là 51 điểm còn năm 2017 chỉ là 30,5. Tuy nhiên, các địa phương vẫn cần cải thiện mức độ công khai ngân sách.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201