Thứ Hai, 01/6/2020 - 11:50:14 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Cần mở rộng vai trò của Kiểm toán Nhà nước cũng như khung pháp luật về định giá

Cần mở rộng vai trò của Kiểm toán Nhà nước cũng như khung pháp luật về định giá

(BKTO) - GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - trả lời phỏng vấn của Báo Kiểm toán

Xem tiếp
 • Nhiều bất cập làm giảm hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước

  Nhiều bất cập làm giảm hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước

  (BKTO) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019 vừa được KTNN gửi đến các đại biểu Quốc hội. Trong đó, bên cạnh việc đánh giá, ghi nhận những kết quả tích cực, KTNN cũng chỉ ra nhiều hạn chế cần khắc phục trong quản lý, sử dụng NSNN.

  Xem tiếp
 • Hậu Covid-19, làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển?

  Hậu Covid-19, làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển?

  (BKTO) - Giải đáp câu hỏi được đặt ra liên tục gần đây: “Làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển sau đại dịch Covid-19”, tại buổi sinh hoạt chuyên đề của Câu lạc bộ Café Số vừa qua, PGS,TS. Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - đã gợi mở nhiều điều quan trọng đối với Chính phủ, DN và cả nền kinh tế. Phóng viên Báo Kiểm toán đã ghi lại nội dung của buổi trao đổi này.

  Xem tiếp
 • Điều hành ngân sách phù hợp với tăng trưởng kinh tế

  Điều hành ngân sách phù hợp với tăng trưởng kinh tế

  (BKTO) - Tác động của đại dịch Covid-19 đặt ra thách thức lớn trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2020 cũng như tạo sức ép trong thu, chi NSNN. Trong bối cảnh đó, Chính phủ xác định, công tác quản lý, điều hành NSNN cần tập trung vào tăng thu, tiết kiệm chi, tăng cường kỷ luật tài chính; đặc biệt khi nguồn thu giảm thì nguồn chi cũng phải giảm tương ứng.

  Xem tiếp
 • Xây dựng, hoàn thiện nguyên tắc bố trí vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025

  Xây dựng, hoàn thiện nguyên tắc bố trí vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025

  (BKTO) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn NSNN giai đoạn 2021-2025 là cần thiết, phù hợp với căn cứ pháp lý và tình hình thực tiễn, đáp ứng được đòi hỏi khách quan của công tác lập kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn NSNN giai đoạn 2021-2025.

  Xem tiếp
 • Dốc sức, đồng lòng phục hồi nền kinh tế

  Dốc sức, đồng lòng phục hồi nền kinh tế

  (BKTO) - Đến thời điểm này, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đại dịch Covid-19, giờ là lúc “các Bộ, ngành phải xắn tay áo vào làm, các địa phương phải tháo gỡ trực tiếp cho DN”. Đó là chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN vừa qua. Hưởng ứng lời hiệu triệu của người đứng đầu Chính phủ, các Bộ, ngành đã và đang dốc sức, đồng lòng tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh để phục hồi nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Làm rõ quyền của bên cho vay trong Dự án Luật PPP

  Làm rõ quyền của bên cho vay trong Dự án Luật PPP

  (BKTO) - Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới. Tuy nhiên, trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Dự thảo Luật này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về một số vấn đề, yêu cầu cần tiếp tục hoàn thiện. Trong đó, quy định như thế nào để bảo đảm quyền của bên cho vay, đồng thời bảo đảm tính khả thi, đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật là một vấn đề được đặt ra.

  Xem tiếp
 • Covid-19 tạo ra nhiều áp lực đối với điều hành chính sách tài khóa

  Covid-19 tạo ra nhiều áp lực đối với điều hành chính sách tài khóa

  (BKTO) - Dịch Covid-19 tạm thời được kiểm soát nhưng đã khiến thu NSNN gặp nhiều khó khăn, trong khi chi ngân sách để hỗ trợ DN cũng như chi cho phòng, chống dịch tăng lên. Điều này tạo ra nhiều áp lực đối với điều hành chính sách tài khóa.

  Xem tiếp
 • Điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán: Cần thiết phải giảm thiểu nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn

  Điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán: Cần thiết phải giảm thiểu nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn

  (BKTO) - Ông Trần Anh Quân - Phó Tổng Giám đốc KPMG, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam - trả lời phỏng vấn của Báo Kiểm toán

  Xem tiếp
 • Thông điệp từ đại dịch Covid-19

  Thông điệp từ đại dịch Covid-19

  (BKTO) - Mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đưa ra dự báo mới nhất, theo đó, năm 2020, Việt Nam sẽ tăng trưởng kinh tế 4,8% GDP; lạm phát ở mức 3,3% và tăng lên 3,5% năm 2021. Thâm hụt tài khoản vãng lai dự kiến ở mức 0,2% GDP năm 2020 và thặng dư 1% GDP vào năm 2021.

  Xem tiếp
 • Quản lý đầu tư công và vốn vay ưu đãi ngày càng hiệu quả

  Quản lý đầu tư công và vốn vay ưu đãi ngày càng hiệu quả

  (BKTO) - Việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 51/NQ-CP ngày 19/6/2017 của Chính phủ về ban hành “Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TW ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững” đã tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác quản lý đầu tư công, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài... Điều này được thể hiện rõ trên khía cạnh hoàn thiện thể chế chính sách và kết quả thực tế đạt được.

  Xem tiếp
 • Những “bông hoa thép” anh hùng

  Những “bông hoa thép” anh hùng

  (BKTO) - Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, chưa bao giờ thiếu vắng hình ảnh người phụ nữ ra trận. Không chỉ đảm nhận công tác hậu cần, gánh thương, tải đạn, các chị còn xung phong ra tiền tuyến, thực hiện các công việc đầy nguy hiểm, đối mặt với gian khổ, hy sinh không kém gì các đồng đội nam. Tiêu biểu nhất có lẽ chính là những “nữ pháo thủ” có mặt trên khắp Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, họ chính là những “bông hoa thép” anh hùng.

  Xem tiếp
 • Ký ức ngày 30/4 lịch sử: Thủ đô rực rỡ cờ hoa trong ngày vui chiến thắng

  Ký ức ngày 30/4 lịch sử: Thủ đô rực rỡ cờ hoa trong ngày vui chiến thắng

  (BKTO) - 45 năm trôi qua, ký ức hào hùng về Chiến thắng lịch sử 30/4/1975 thống nhất đất nước vẫn in đậm trong tâm trí mỗi người dân. May mắn được chứng kiến thời khắc mừng chiến thắng tại Thủ đô, khi đang là sinh viên trường tài chính, PGS,TS. Phan Duy Minh - nguyên Phó Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán - đã trải lòng với Báo Kiểm toán về những ký ức khó quên này.

  Xem tiếp
 • Chỉ đạo chiến lược của Bộ Chính trị trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

  Chỉ đạo chiến lược của Bộ Chính trị trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

  (BKTO) - Bước vào nửa cuối năm 1974, cục diện chiến tranh có sự chuyển biến mạnh mẽ theo hướng ngày càng có lợi cho cách mạng. Trước tình hình đó, Đảng Lao động Việt Nam triệu tập Hội nghị Bộ Chính trị (họp từ ngày 30/9 - 07/10/1974) để bàn kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam.

  Xem tiếp
 • Cần những giải pháp mạnh để vực dậy nền kinh tế

  Cần những giải pháp mạnh để vực dậy nền kinh tế

  (BKTO) - Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu đã tác động nghiêm trọng, ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và đời sống nhân dân. Bối cảnh này đòi hỏi cần phải có những giải pháp tổng thể, toàn diện để ứng phó.

  Xem tiếp
 • Hậu Covid-19, kinh tế Việt Nam mất bao lâu để hồi phục?

  Hậu Covid-19, kinh tế Việt Nam mất bao lâu để hồi phục?

  (BKTO) - Chính phủ, giới chuyên gia và DN đang trăn trở tìm giải pháp để trả lời cho vấn đề này. Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam nên thực hiện song hành chính sách phòng, chống dịch Covid-19 với phát triển kinh tế. Chính sách hỗ trợ người dân và DN phải đúng trọng tâm, tránh dàn trải gây tốn kém nguồn lực.

  Xem tiếp
 • Hoàn thiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính

  Hoàn thiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính

  (BKTO) - Cơ chế khoán kinh phí quản lý hành chính đối với cơ quan nhà nước đã tăng quyền chủ động cho các đơn vị. Tuy nhiên, cơ chế này chưa thống nhất, việc giao kinh phí tự chủ đối với chi hoạt động nghiệp vụ đặc thù thường xuyên hằng năm chưa thực sự khả thi... Chính vì vậy, Nhà nước cần có quy định mới nhằm khắc phục những hạn chế này.

  Xem tiếp
 • Bất cập trong quy định về mức vốn góp của nhà đầu tư dự án PPP

  Bất cập trong quy định về mức vốn góp của nhà đầu tư dự án PPP

  (BKTO) - Thực tiễn cho thấy, nhiều bất cập liên quan đến quy định về vốn góp của nhà đầu tư trong dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) đã được bộc lộ rõ. Theo đúc kết của GS,TS. Đoàn Xuân Tiên - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước - từ kết quả kiểm toán các dự án PPP thời gian qua, bất cập đó là quy định về mức vốn góp của nhà đầu tư hiện vẫn còn khá thấp so với tổng chi phí đầu tư dự án; tiến độ góp vốn của các nhà đầu tư chưa như cam kết nhưng thiếu chế tài xử lý... Đó là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận tại Hội thảo “Dự án PPP và vai trò của KTNN” được tổ chức vừa qua.

  Xem tiếp
 • Giảm thủ tục nhưng không buông lỏng quản lý đầu tư xây dựng

  Giảm thủ tục nhưng không buông lỏng quản lý đầu tư xây dựng

  (BKTO) - Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 43 vừa qua đã sửa đổi, bổ sung, chỉnh lý nhiều nội dung, với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, minh bạch cho người dân và DN trong hoạt động đầu tư xây dựng. Đồng thời, Dự thảo Luật cũng đặt ra yêu cầu nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động xây dựng.

  Xem tiếp
 • Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho quản lý nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn

  Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho quản lý nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn

  (BKTO) - Việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ sắp xếp, cổ phần hóa (CPH), thoái vốn nhà nước hiện đang bị điều chỉnh bởi nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Do đó, Bộ Tài chính đề xuất ban hành Nghị định Hướng dẫn về vấn đề này để đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật, tạo thêm nguồn lực cho các địa phương chi đầu tư phát triển.

  Xem tiếp
 • Kiểm soát lạm phát: Thách thức vẫn nhiều hơn thuận lợi

  Kiểm soát lạm phát: Thách thức vẫn nhiều hơn thuận lợi

  (BKTO) - Trong những thông điệp gần đây, Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô. Tuy nhiên, sự biến động của thị trường tài chính - tiền tệ, giá cả và các yếu tố khác đang khiến mục tiêu này gặp nhiều áp lực, thách thức.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Đầu tư: Bảo đảm phù hợp với Hiến pháp

  Sửa đổi Luật Đầu tư: Bảo đảm phù hợp với Hiến pháp

  (BKTO) - Ngày 23/3, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Tại phiên thảo luận, các quy định về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện… là nội dung được các thành viên UBTVQH tập trung thảo luận.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201