Thứ Ba, 22/01/2019 - 02:51:59 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Đảng bộ KTNN: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2018

Đảng bộ KTNN: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2018

(BKTO) - Ngày 14/01, tại Hà Nội, Đảng ủy KTNN đã tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019. Báo cáo tại Hội nghị nhấn mạnh, bám sát các nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư (Đảng ủy Khối), Nghị quyết Đại hội VI của Đảng bộ KTNN, 8 đề án thuộc 2 chương trình của Đảng ủy KTNN và trên cơ sở các chủ trương, định hướng hoạt động của Ngành, năm 2018, toàn Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện và hoàn thành toàn diện nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra.

Xem tiếp
 • Kiểm soát lạm phát: Liệu có phải thấp thỏm ngóng giá dầu thế giới?

  Kiểm soát lạm phát: Liệu có phải thấp thỏm ngóng giá dầu thế giới?

  (BKTO) - Sự kiện CPI bình quân chỉ tăng 3,54% đang được giới chuyên gia đánh giá là một trong hai thành công lớn của kinh tế Việt Nam năm 2018. Đây là phần thưởng xứng đáng cho quá trình điều hành chính sách giá cả, tiền tệ rất hợp lý và linh hoạt của Chính phủ; cách điều hành giá đã không còn mang tính giật cục, gây sốc như một vài năm trước. Mặc dù vậy, theo nhiều chuyên gia, tỷ lệ lạm phát thấp này còn có phần đóng góp lớn của một yếu tố đến từ bên ngoài, đó là hiện tượng giá dầu thế giới sụt giảm và duy trì ở mức thấp.

  Xem tiếp
 • Thành công kép của kinh tế năm 2018 sẽ là một thách thức cho năm 2019

  Thành công kép của kinh tế năm 2018 sẽ là một thách thức cho năm 2019

  (BKTO) - Tại Hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo năm 2019”, các chuyên gia về tài chính và thương mại nhận định rằng: Năm qua, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động nhưng công tác điều hành linh hoạt đã góp phần tạo ra thành công kép với GDP tăng trưởng cao nhất trong 10 năm gần đây và lạm phát thấp hơn mục tiêu đề ra.

  Xem tiếp
 • Đảm bảo tính khách quan, trung thực khi xây dựng, thực hiện các khảo sát cải cách hành chính

  Đảm bảo tính khách quan, trung thực khi xây dựng, thực hiện các khảo sát cải cách hành chính

  (BKTO) - Ngày 09/01, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo triển khai xác định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2018; hướng dẫn điều tra xã hội học và sử dụng phần mềm chấm điểm Chỉ số CCHC.

  Xem tiếp
 • Thắt chặt tín dụng vào bất động sản: Dòng vốn dịch chuyển dần sang thị trường chứng khoán

  Thắt chặt tín dụng vào bất động sản: Dòng vốn dịch chuyển dần sang thị trường chứng khoán

  (BKTO) - Trong bối cảnh các ngân hàng ngày càng thắt chặt tín dụng vào thị trường bất động sản (BĐS), một số DN đã chủ động niêm yết trên sàn chứng khoán và phát hành cổ phiếu, không còn lệ thuộc quá nhiều vào vốn của hệ thống ngân hàng. Việc siết tín dụng trước mắt sẽ khiến DN BĐS gặp khó khăn về vốn, nhưng xét về lâu dài, “sức khỏe” của các DN này sẽ ổn định và có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Thực tế cho thấy, kết quả kinh doanh của DN BĐS trong năm qua rất tốt và gần đây, cổ phiếu BĐS đã vươn lên nằm trong nhóm “cổ phiếu vua” trên sàn chứng khoán.

  Xem tiếp
 • Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động tích cực đến môi trường

  Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động tích cực đến môi trường

  (BKTO) - Theo đánh giá của các chuyên gia, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) sẽ tác động tích cực đến lĩnh vực môi trường trong ngắn hạn và rất tích cực trong trung, dài hạn nhờ các công nghệ tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.

  Xem tiếp
 • Hoạt động thương mại xuyên biên giới: Làm sao để thu thuế mà không gây sức ép cho doanh nghiệp?

  Hoạt động thương mại xuyên biên giới: Làm sao để thu thuế mà không gây sức ép cho doanh nghiệp?

  (BKTO) - Hiện nay, hầu hết các quốc gia đều gặp thách thức lớn trong vấn đề thu thuế đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới, cụ thể là những khó khăn khi xác định giá trị tính thuế, đối tượng chịu thuế cũng như loại thuế sẽ áp dụng.

  Xem tiếp
 • Nâng cao chất lượng quản lý và kiểm toán ngân sách địa phương

  Nâng cao chất lượng quản lý và kiểm toán ngân sách địa phương

  (BKTO) - Vừa qua, tại TP. Thái Nguyên, KTNN khu vực X phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo Nghiệp vụ quản lý và kiểm toán ngân sách địa phương. Hội thảo có sự tham dự của Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa và đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước của 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang, cùng một số đơn vị trực thuộc KTNN.

  Xem tiếp
 • Dự thảo Luật Thuế tài sản: Cần cụ thể hơn về tên gọi để tránh trường hợp đánh thuế trùng

  Dự thảo Luật Thuế tài sản: Cần cụ thể hơn về tên gọi để tránh trường hợp đánh thuế trùng

  (BKTO) - Giới chuyên gia cho rằng, nước ta cần ban hành chính sách thuế liên quan đến tài sản, nhưng không nên gọi chung là Luật Thuế tài sản. Thay vào đó, nên có luật quy định riêng cho từng đối tượng đánh thuế, cơ sở đánh thuế, mức thuế cụ thể cũng như cơ chế sử dụng nguồn thu này.

  Xem tiếp
 • Hướng đến mục tiêu hạn chế “đô la hóa” trong nền kinh tế

  Hướng đến mục tiêu hạn chế “đô la hóa” trong nền kinh tế

  (BKTO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN (Thông tư 24) về quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú (Dự thảo Thông tư), với nhiều thay đổi trong chính sách tín dụng ngoại tệ. Theo NHNN, việc ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24 nhằm cụ thể hóa phương án và lộ trình kiểm soát cho vay ngoại tệ theo chủ trương của Chính phủ và hạn chế tình trạng “đô la hóa” trong nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Đơn giản và minh bạch hóa các biện pháp phi thuế quan

  Đơn giản và minh bạch hóa các biện pháp phi thuế quan

  (BKTO) - Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được thông qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra khuyến nghị: Việt Nam cần tập trung đơn giản hóa các biện pháp phi thuế quan nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu.

  Xem tiếp
 • “Chính thức hóa” nền kinh tế phi chính thức để cải thiện số thu - Tại sao không?

  “Chính thức hóa” nền kinh tế phi chính thức để cải thiện số thu - Tại sao không?

  (BKTO) - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác thuế năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh: Cơ quan thuế cần nỗ lực để Nhà nước không thất thu ở khu vực kinh tế phi chính thức (KTPCT). Vậy trên thực tế, khu vực KTPCT có thể khiến Nhà nước thất thu như thế nào?

  Xem tiếp
 • Bế mạc Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023

  Bế mạc Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023

  (BKTO) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, sau gần 3 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương với phương châm “Dân chủ-Đoàn kết-Đổi mới-Hội nhập-Phát triển,” tinh thần trách nhiệm cao trước toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân cả nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, Hội Nông dân Việt Nam đã thành công tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

  Xem tiếp
 • Vướng mắc về đất đai trong quá trình cổ phần hóa DNNN: Bên nào sẽ chịu trách nhiệm?

  Vướng mắc về đất đai trong quá trình cổ phần hóa DNNN: Bên nào sẽ chịu trách nhiệm?

  (BKTO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước chưa có DNNN nào được cổ phần hóa (CPH) theo kế hoạch. Tất cả những DN được CPH trong 11 tháng qua đều thuộc diện phải CPH từ năm 2017. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho quá trình này diễn ra chậm trễ là do DN đang gặp vướng mắc về đất đai.

  Xem tiếp
 • Xử lý dứt điểm bất cập tại các dự án BOT để thu hút vốn đầu tư

  Xử lý dứt điểm bất cập tại các dự án BOT để thu hút vốn đầu tư

  (BKTO) - Thời gian qua, mặc dù Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các cơ quan liên quan đã có nhiều phương án xử lý bất cập tại các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) nhưng nhiều ý kiến cho rằng những giải pháp đó chỉ mang tính tình thế. Để giải quyết dứt điểm những bất cập này, cần có phương án xử lý phù hợp, công khai, minh bạch trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan, nếu không sẽ khó thu hút vốn vào các dự án BOT sắp tới.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Chứng khoán nên tránh gây sốc cho doanh nghiệp

  Sửa đổi Luật Chứng khoán nên tránh gây sốc cho doanh nghiệp

  (BKTO) - Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi). Tại Hội thảo, TS. Vũ Bằng - nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ - đã đưa ra một số ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật lần này.

  Xem tiếp
 • Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: KTNN sẽ nỗ lực hết mình trong thực hiện nhiệm vụ kiểm toán thuế và chịu trách nhiệm về kết luận của mình

  Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: KTNN sẽ nỗ lực hết mình trong thực hiện nhiệm vụ kiểm toán thuế và chịu trách nhiệm về kết luận của mình

  (BKTO) - Tranh luận với phát biểu giải trình của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên thảo luận Luật Quản lý thuế (sửa đổi) chiều 15/11, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nêu rõ: KTNN sẽ nỗ lực hết mình khi được Quốc hội giao kiểm toán về thuế và sẽ chịu trách nhiệm về kết luận của mình.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Quản lý thuế: Cần tôn trọng luật pháp

  Sửa đổi Luật Quản lý thuế: Cần tôn trọng luật pháp

  (BKTO) - Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), đa số các đại biểu Quốc hội tán thành về sự cần thiết sửa đổi Luật hiện hành nhằm hoàn thiện thể chế quản lý thuế, thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh; tạo hành lang pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế… Tuy nhiên, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của KTNN và Thanh tra Nhà nước vẫn là một trong những “điểm vướng” trong Dự thảo Luật, khiến nhiều đại biểu băn khoăn.

  Xem tiếp
 • Cơ quan thuế không thể thanh tra, kiểm tra lại kết luận của Kiểm toán Nhà nước

  Cơ quan thuế không thể thanh tra, kiểm tra lại kết luận của Kiểm toán Nhà nước

  (BKTO) - Trích ý kiến của đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội tại Phiên họp tổ ngày 12/11

  Xem tiếp
 • Tăng cường thanh tra, kiểm toán phát hiện các vụ tham nhũng dưới hình thức “nhóm lợi ích”, doanh nghiệp “sân sau”

  Tăng cường thanh tra, kiểm toán phát hiện các vụ tham nhũng dưới hình thức “nhóm lợi ích”, doanh nghiệp “sân sau”

  (BKTO)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV, sáng 13/11, Quốc hội làm việc tại hội trường nghe và thảo luận các báo cáo về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018; Báo cáo công tác năm 2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao (trong đó có nội dung về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân); Báo cáo công tác năm 2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (trong đó có nội dung về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân); Báo cáo về công tác thi hành án năm 2018; Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018.

  Xem tiếp
 • Dự thảo Luật Quản lý thuế không nên quy định những vấn đề kế toán

  Dự thảo Luật Quản lý thuế không nên quy định những vấn đề kế toán

  (BKTO) - Trên cơ sở tiếp thu ý kiến rộng rãi của các ban ngành, các tổ chức nghề nghiệp và nhân dân, qua nhiều lần chỉnh sửa, Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi, bổ sung) đã đổi mới hơn và khoa học hơn, thể hiện được tinh thần hướng đến mục tiêu thực hiện chính sách thuế minh bạch, đơn giản, phù hợp thông lệ quốc tế. Tuy vậy, bên cạnh những điểm tích cực, một số quy định của Dự thảo Luật Quản lý thuế (DTLQLT) vẫn còn chồng chéo, không phù hợp với quy định của những bộ luật đã được Quốc hội thông qua trước đó. Ngoài việc xung đột với Luật KTNN, một số quy định của DTLQLT còn xung đột cả với Luật Kế toán.

  Xem tiếp
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

  Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

  (BKTO)- Chiều 9/11, với 86,19% đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán NSNN năm 2019.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312