Thứ Sáu, 16/11/2018 - 07:45:35 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 62822293 Cơ quan: (024) 62822260 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Nền kinh tế từng bước được cải thiện, GDP tăng trưởng khá

Nền kinh tế từng bước được cải thiện, GDP tăng trưởng khá

(BKTO) - Đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trình lên Chính phủ nêu rõ: Bình quân 3 năm 2016-2018, tăng trưởng GDP của cả nước đạt 6,57% - cao hơn tốc độ tăng bình quân 5,91%/năm của giai đoạn 2011-2015 và đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân ở mức thấp của Kế hoạch 5 năm 2016-2020 (từ 6,5 - 7%/năm).

Xem tiếp
 • Khẩn trương hoàn thiện các kịch bản tổ chức Đại hội ASOSAI 14

  Khẩn trương hoàn thiện các kịch bản tổ chức Đại hội ASOSAI 14

  (BKTO) - Nhằm hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14), cuối tháng 8 vừa qua, Ban Tổ chức Đại hội đã tiếp tục diễn tập, phổ biến các kịch bản, chương trình.

  Xem tiếp
 • Giúp các ngân hàng thương mại nhà nước thoát cảnh “đói” vốn

  Giúp các ngân hàng thương mại nhà nước thoát cảnh “đói” vốn

  (BKTO) - Cùng với việc tích cực xử lý nợ xấu, để nâng cao năng lực tài chính cho các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị Chính phủ trình Quốc hội cho phép bố trí nguồn tăng vốn cho các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) nhà nước vào danh mục đầu tư công trung hạn nhằm khắc phục tình trạng thiếu vốn đang ở mức “cấp bách” của các ngân hàng.

  Xem tiếp
 • Tăng cường giám sát trong cải cách hành chính

  Tăng cường giám sát trong cải cách hành chính

  (BKTO) - Thời gian qua, công tác giám sát việc thực hiện cải cách hành chính (CCHC) đã được đẩy mạnh, qua đó góp phần giảm thiểu nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong phục vụ nhân dân, DN.

  Xem tiếp
 • Trái phiếu chính phủ - kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế

  Trái phiếu chính phủ - kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế

  (BKTO) - Thị trường trái phiếu và trái phiếu chính phủ (TPCP) đang ngày càng được quan tâm bởi đây là kênh huy động vốn quan trọng cho đầu tư phát triển của nền kinh tế. Mới đây, bà Phan Thị Thu Hiền - Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng và Tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) - đã trả lời báo chí về các nội dung liên quan đến vấn đề phát triển thị trường TPCP trong thời gian tới. Phóng viên Báo kiểm toán đã ghi lại nội dung cơ bản cuộc trao đổi này.

  Xem tiếp
 • Đầu tư các dự án hạ tầng đô thị: Thực trạng và giải pháp

  Đầu tư các dự án hạ tầng đô thị: Thực trạng và giải pháp

  (BKTO) - Thời gian qua, sự phát triển nhanh chóng các dự án hạ tầng đô thị (HTĐT) đã góp phần đổi mới bộ mặt đô thị, từng bước cải thiện điều kiện sống của người dân và tạo lập một nền tảng phát triển bền vững. Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án HTĐT đã nảy sinh nhiều bất cập, hạn chế, rất cần các giải pháp đồng bộ để khắc phục và nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án này.

  Xem tiếp
 • Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi): 5 vấn đề cần được làm rõ

  Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi): 5 vấn đề cần được làm rõ

  (BKTO) - Luật Đầu tư công năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015 cùng với các Nghị định và Thông tư hướng dẫn đã tạo ra hệ thống pháp luật đồng bộ để quản lý các hoạt động đầu tư công; từng bước khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quản lý đầu tư công… Tuy nhiên, sau hơn 3 năm có hiệu lực, Luật đã phát sinh không ít hạn chế, bất cập. Chính vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã được giao chủ trì xây dựng Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Kết quả kiểm toán cho thấy, Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) vẫn còn một số bất cập cần phải được làm rõ.

  Xem tiếp
 • Nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý tài chính công

  Nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý tài chính công

  (BKTO) - Tại Hội nghị quốc tế về “Quản lý tài chính công tại Việt Nam” do Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) phối hợp với Liên đoàn Kế toán châu Á - Thái Bình Dương (CAPA) tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định trong cải cách tài chính công. Tuy nhiên, quá trình cải cách vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố chưa ổn định; chất lượng, hiệu quả và tính bền vững chưa cao.

  Xem tiếp
 • Siết chặt việc cho vay lại vốn vay ưu đãi

  Siết chặt việc cho vay lại vốn vay ưu đãi

  (BKTO) - Luật Quản lý nợ công năm 2017 có hiệu lực từ ngày 01/7/2018 siết chặt hơn điều kiện cho vay lại vốn vay ưu đãi. Các khoản vay mới của đơn vị chỉ được thực hiện sau khi đã đánh giá khả năng trả nợ trong trung hạn. Trách nhiệm của địa phương là phải kiểm soát rủi ro ngay từ khâu lập kế hoạch đầu tư công, về hạn mức nợ cũng như hiệu quả của dự án…

  Xem tiếp
 • Nâng cao trách nhiệm quản lý, sử dụng vốn vay nước ngoài

  Nâng cao trách nhiệm quản lý, sử dụng vốn vay nước ngoài

  (BKTO) - Xây dựng chiến lược và kế hoạch trong từng giai đoạn cụ thể về huy động, sử dụng vốn vay nước ngoài phù hợp với điều kiện nguồn vốn ODA; siết chặt kỷ luật tài chính; giảm cấp phát, tăng cường cho vay lại; đẩy mạnh thanh tra, kiểm toán, giám sát… là những định hướng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn vay nước ngoài trong giai đoạn tới, được đưa ra từ kết quả giám sát Chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016” của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

  Xem tiếp
 • Kinh nghiệm quốc tế về chống chuyển giá và bài học cho Việt Nam

  Kinh nghiệm quốc tế về chống chuyển giá và bài học cho Việt Nam

  (BKTO) - “Chuyển giá” đã trở thành đề tài nóng, nhạy cảm trên thế giới và là mối quan tâm của các cơ quan Chính phủ, DN, nhà nghiên cứu. Chính phủ các nước lo lắng bảo vệ hệ thống thuế của mình, đảm bảo đủ nguồn thu để bù đắp các chi phí liên quan nhằm cung cấp dịch vụ công cho người dân. Các DN thì lo ngại thuế suất quá cao và chính sách thuế khó dự đoán sẽ làm tổn hại đến triển vọng kinh doanh và lợi ích kinh tế của các nước mà họ đang đầu tư. Việt Nam không nằm ngoài phạm vi của hoạt động chuyển giá bởi đây là một hiện tượng toàn cầu.

  Xem tiếp
 • Giải ngân vốn đầu tư phát triển còn chậm

  Giải ngân vốn đầu tư phát triển còn chậm

  (BKTO) - Báo cáo gửi tới Chính phủ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nêu rõ, mặc dù tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn NSNN từ tháng 4/2018 được cải thiện, lũy kế 7 tháng tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng về tổng thể, tiến độ giải ngân vẫn thấp, nhất là vốn đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG), vốn trái phiếu chính phủ và vốn nước ngoài.

  Xem tiếp
 • Cổ phần hóa, thoái vốn vẫn chậm tiến độ

  Cổ phần hóa, thoái vốn vẫn chậm tiến độ

  (BKTO) - Theo kế hoạch, năm 2018, cả nước phải hoàn thành cổ phần hóa (CPH) 85 DN nhưng đến nay, mới CPH được 19 DN, riêng Hà Nội và TP. HCM chưa CPH được DN nào.

  Xem tiếp
 • Tăng trưởng kinh tế năm 2018 của Việt Nam có thể đạt 6,71%

  Tăng trưởng kinh tế năm 2018 của Việt Nam có thể đạt 6,71%

  (BKTO) - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa cho biết, nếu giữ vững đà tăng trưởng như hiện tại, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 của Việt Nam có thể đạt 6,71%, cao hơn so với con số 6,67% do chính cơ quan này dự báo cách đây ba tháng.

  Xem tiếp
 • Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Dấu ấn từ những tranh luận thẳng thắn, trách nhiệm…

  Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Dấu ấn từ những tranh luận thẳng thắn, trách nhiệm…

  (BKTO) - Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã khép lại sau hơn 20 ngày làm việc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Có thể thấy, Kỳ họp đã để lại nhiều dấu ấn, cảm xúc trong lòng đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân về hình ảnh một Quốc hội không ngừng đổi mới, tinh thần tranh luận thẳng thắn, xây dựng và trách nhiệm trong quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

  Xem tiếp
 • Công khai, minh bạch trong triển khai các dự án BOT

  Công khai, minh bạch trong triển khai các dự án BOT

  (BKTO) - Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể xung quanh những bất cập, hạn chế trong thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, để giải quyết những bức xúc của nhân dân đối với các dự án BOT như vừa qua, cần thực hiện minh bạch chính sách, công khai thông tin về BOT để nhân dân giám sát và tạo sự đồng thuận trong xã hội.

  Xem tiếp
 • Hạ tầng giao thông yếu kém, đôi khi chẳng phải vì nghèo…

  Hạ tầng giao thông yếu kém, đôi khi chẳng phải vì nghèo…

  (BKTO) - Hạ tầng giao thông là một yếu tố quan trọng gần như mang tính quyết định để phát triển nền kinh tế cũng như để làm nên câu chuyện thần kỳ “Việt Nam hóa hổ”. Thế nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia, nước ta đang phải đi sau các nước phát triển từ 40 đến 50 năm trong lĩnh vực này. Có nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra: do thiếu nguồn lực tài chính, do thiếu quy hoạch bài bản về phát triển giao thông, do không biết cách tận dụng lợi thế tự nhiên, do trình độ quản lý yếu kém…

  Xem tiếp
 • Kết quả khảo sát công khai ngân sách: Việt Nam tụt hạng, đại diện Bộ Tài chính chưa đồng tình

  Kết quả khảo sát công khai ngân sách: Việt Nam tụt hạng, đại diện Bộ Tài chính chưa đồng tình

  (BKTO) - Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số công khai NSNN cấp quốc gia (OBI) và chỉ số công khai NSNN địa phương (POBI) tại 115 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cuộc khảo sát này đánh giá về 3 trụ cột: mức độ minh bạch, sự tham gia của công chúng và sự giám sát của cơ quan lập pháp. Dù được IBP đánh giá là có chuyển biến nhưng mức độ công khai ngân sách của Việt Nam vẫn dưới mức trung bình toàn cầu, thậm chí một số chỉ số đã tụt hạng so với lần đánh giá trước đây. Đáng chú ý, đại diện Bộ Tài chính chưa hoàn toàn đồng tình với kết quả đánh giá này.

  Xem tiếp
 • Cân nhắc hơn về chính sách đất, nhà và nguồn thu ngân sách nhà nước tại các đặc khu kinh tế

  Cân nhắc hơn về chính sách đất, nhà và nguồn thu ngân sách nhà nước tại các đặc khu kinh tế

  (BKTO) - Trong Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu), nhiều thể chế, chính sách ưu đãi đặc thù được xây dựng nhằm tăng độ hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư vào ba đặc khu này theo tinh thần không trái với Hiến pháp, có tính vượt trội, thông thoáng, tạo lợi thế để cạnh tranh quốc tế cũng như nhất quán, ổn định và lâu dài.

  Xem tiếp
 • Thuế bất động sản - thách thức và cơ hội cho Việt Nam

  Thuế bất động sản - thách thức và cơ hội cho Việt Nam

  (BKTO) - Vấn đề đánh thuế đất, nhà ở và các tài sản gắn liền là một câu chuyện rất phức tạp, bao gồm cả lý luận, thực tiễn, lịch sử và mối quan hệ trong toàn bộ hệ thống thuế. Nước ta có lộ trình quy định về sắc thuế này khá chậm, gắn với quá trình chuyển đổi kinh tế từ bao cấp sang thị trường, cũng là quá trình thay đổi tư duy quản lý.

  Xem tiếp
 • Quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp: Cần khắc phục triệt để tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

  Quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp: Cần khắc phục triệt để tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

  (BKTO) - Tại phiên thảo luận về Báo cáo giám sát “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN và cổ phần hóa DNNN giai đoạn 2011-2016”, ngày 28/5, nhiều đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng, tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” chính là nguyên nhân dẫn đến những bất cập, yếu kém, thất thoát, lãng phí vốn, tài sản nhà nước gây bức xúc dư luận thời gian qua.

  Xem tiếp
 • Tăng trưởng kinh tế 2018: Kỳ vọng lớn nhưng thách thức không nhỏ

  Tăng trưởng kinh tế 2018: Kỳ vọng lớn nhưng thách thức không nhỏ

  (BKTO) - Báo cáo của Chính phủ cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2018 hết sức tích cực, song đây mới là bước đầu, nhiệm vụ đến cuối năm còn hết sức nặng nề. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cũng có chung nhận định: sự bứt phá trong quý I đem lại kỳ vọng lớn nhưng cũng tạo áp lực không nhỏ về tăng trưởng GDP trong 3 quý còn lại.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: 024.62822293