Thứ Tư, 14/11/2018 - 01:47:20 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 62822293 Cơ quan: (024) 62822260 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Đổi mới tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương

CHỦ NHẬT, 26/08/2018 07:25:00 | VĂN HÓA
(BKTO) - Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và ủy quyền giữa Chính phủ và chính quyền địa phương, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của từng cấp chính quyền, tránh chồng chéo - đây là một trong những nội dung được đề cập tại Hội thảo Chính phủ và chính quyền địa phương được Bộ Nội vụ tổ chức sáng ngày 25/8.

Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến để sửa Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương sẽ được Bộ báo cáo tại phiên họp Chính phủ vào ngày 30/8 tới.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, nội dung sửa đổi 2 Luật này tập trung vào việc phân định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và chính quyền địa phương theo hướng phân cấp mạnh, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của từng cấp chính quyền, tránh chồng chéo. 

Hội thảo cũng đề cập đến việc sửa các quy định liên quan đến việc sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện cũng như việc thí điểm hợp nhất, nhất thể hóa đơn vị Đảng, Nhà nước, đảm bảo tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, phục vụ dân tốt hơn. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Thu Hằng

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự cũng đã nêu ý kiến đề xuất về việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính. Theo Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đặng Đình Luyến, việc giảm số lượng đại biểu HĐND một cách hợp lý, kiện toàn bộ máy một cách gọn nhẹ là quan điểm cần quan tâm. Dẫn ví dụ thực tế, ông Luyến cho rằng, lượng cán bộ, công chức HĐND hiện nay đông nhưng chưa mạnh. Hoạt động của HĐND tập trung chủ yếu vào các kỳ họp (1 năm 2 kỳ), nhưng số lượng đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại các kỳ họp này cũng hạn chế, vì vậy việc bố trí đông chỉ gây lãng phí về công sức, thời gian, kinh phí.

GS.TS Nguyễn Hữu Khiển - nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính quốc gia cũng ủng hộ việc giảm số lượng đại biểu HĐND bởi thực tế vừa qua, cơ cấu này mang nặng tính hình thức và chưa thực sự thể hiện được vai trò, tiếng nói trước những vấn đề hệ trọng ở cấp địa phương.

Theo Bộ Nội vụ, ngoài Hội thảo khoa học này, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm khoa học khác liên quan đến việc sửa đổi 2 Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Các ý kiến đóng góp liên quan đến sửa đổi 2 Luật trên, trọng tâm là vấn đề đổi mới tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương; phân cấp quản lý, giao trách nhiệm cho các cấp chính quyền đảm bảo hiệu quả, tránh chồng chéo sẽ được Bộ Nội vụ tổng hợp và báo cáo Chính phủ xem xét, cho ý kiến. 

NGUYỄN LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Thích ứng với già hóa dân số: Cần biến thách thức thành cơ hội phát triển

Thích ứng với già hóa dân số: Cần biến thách thức thành cơ hội phát triển

(BKTO) - Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Hiện Việt Nam có hơn 10 triệu người cao tuổi. Trong bối cảnh chuyển đổi nhân khẩu này, việc tận dụng các cơ hội cũng như chuẩn bị các chính sách phù hợp nhằm thích ứng với già hoá dân số cần được coi là vấn đề ưu tiên.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: 024.62822293