Thứ Tư, 22/5/2019 - 03:37:15 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên

THỨ NĂM, 06/12/2018 09:40:00 | VĂN HÓA
(BKTO) - Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam tuy xuất hiện sau một số quốc gia (từ năm 2006) nhưng lại gia tăng với tốc độ nhanh. Từ chỗ chỉ xuất hiện ở thành thị, nay đã lan rộng ra vùng nông thôn và hiện đã ghi nhận ở cả 6 vùng địa lý.

Theo Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh, đã ở mức nghiêm trọng và ngày càng lan rộng. Theo quy định, tỷ số giới tính khi sinh cân bằng, tự nhiên là 103-107 bé trai/100 bé gái khi sinh ra sống, vượt khỏi mức này là mất cân bằng. Trong khi đó ở Việt Nam, năm 2006 tỷ số giới tính khi sinh là 108,6 bé trai/100 bé gái và đến năm 2016 đã tăng lên 112,2 bé trai/100 bé gái vào năm 2016. Năm 2009 có 45/63 tỉnh, thành phố có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh thì đến năm 2015, tình trạng này đã xuất hiện tại 55/63 tỉnh, thành phố.

Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ trong tương lai, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của cá nhân, gia đình, dòng tộc mà còn ảnh hưởng tiêu cực đối với dân tộc và sự phát triển bền vững của đất nước. Sự khan hiếm phụ nữ có thể dẫn đến việc phụ nữ phải kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ cao, có sự cạnh tranh, giành giật trong quá trình tìm kiếm bạn đời; nguy cơ gia tăng tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em, đặc biệt dễ gia tăng tình trạng mại dâm, xâm hại tình dục…
 

Ảnh minh họa

Trước thực trạng trên, Đảng và Nhà nước đã có những giải pháp tích cực nhằm khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Ngày 23/3/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 486/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025 với mục tiêu khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngay sau đó, Bộ Y tế có Quyết định số 1472/QĐ-BYT ngày 20/4/2016 và Công văn số 4111/BYT-TCDS ngày 05/7/2016 của Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án của tỉnh.

Tại Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới cũng đề ra mục tiêu giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế- xã hội. Duy trì mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Đến năm 2030, tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống.

Để thực hiện mục tiêu trên, Nghị quyết nhấn mạnh vấn đề đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động về công tác dân số, trong đó nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới; đẩy mạnh truyền thông giáo dục hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tạo chuyển biến rõ nét ở những vùng có tỷ số giới tính khi sinh cao.

Cụ thể hóa mục tiêu của Nghị quyết 21-NQ/TW, nhằm khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên, trong Dự thảo Luật Dân số đang được Bộ Y tế chủ trì soạn thảo đã đưa ra nhiều quy định cụ thể về vấn đề này.

Theo đó, Dự thảo Luật quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và phân biệt đối xử giới dưới mọi hình thức. Dự thảo Luật cũng quy định biện pháp mất cân bằng giới tính khi sinh bao gồm: thông tin giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi về lựa chọn giới tính thai nhi, bình đẳng giới, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh; xây dựng hương ước, quy ước của cộng đồng, dòng tộc về thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ hoặc trọng nữ hơn nam; xây dựng và thực hiện các chính sách nhằm kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; tổ chức thực hiện có hiệu quả việc thực hiện quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Đồng thời, Dự thảo Luật cũng quy định về trách nhiệm thực hiện cân bằng giới tính khi sinh của các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức, trách nhiệm của cán bộ y tế và các cặp vợ chồng trong việc thực hiện cân bằng giới tính khi sinh.

N. HỒNG 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn của những “bông hồng thép” trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử

Dấu ấn của những “bông hồng thép” trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử

(BKTO)- Tại triển lãm "Kiêu hãnh Trường sơn" do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội nữ Chiến sĩ Trường Sơn tổ chức, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh- Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959- 19/5/2019) và 10 năm thành lập Hội nữ Chiến sĩ Trường Sơn (2009- 2019) đang diễn ra tại Hà Nội, công chúng đã có thêm cơ hội để hiểu hơn về những nữ chiến sĩ từng làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử.

Tin mới

  • Kiểm toán nhà nước Việt Nam: Dấu ấn 25 năm xây dựng và phát triển

    Kiểm toán nhà nước Việt Nam: Dấu ấn 25 năm xây dựng và phát triển

    (BKTO) - Sau 1/4 thế kỷ hình thành và phát triển, với vai trò là cơ quan kiểm tra tài chính công cao nhất do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã và đang khẳng định vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả, tăng cường minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

     6 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312