Thứ Tư, 20/3/2019 - 16:07:58 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Vietnam Airline hỗ trợ vận chuyển mô, tạng cứu chữa người bệnh

THỨ TƯ, 01/08/2018 08:15:00 | VĂN HÓA
(BKTO) - Sáng 31/7, tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ký kết thoả thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

 

Hai bên ký kết thoả thuận hợp tác - Ảnh: Đ. Khoa

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô, tạng trong quá trình điều phối mô, tạng của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Bên cạnh đó, để quá trình vận chuyển mô tạng kịp thời gian “vàng”, Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế.

Phát biểu tại Lễ Ký kết, ông Trịnh Ngọc Thành - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, cho biết, việc triển khai phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trong quá trình vận chuyển mô tạng sẽ góp phần mang lại cơ hội sống nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. Thời gian qua, Vietnam Airlines đã nhiều lần tham gia việc vận chuyển mô tạng cũng như chuyên chở bệnh nhân, thiết bị y tế chuyên dụng cho các bệnh viện trên cả nước. “Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được Bộ Y tế và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp tục lựa chọn đồng hành cùng các ca điều phối trong thời gian tới” - ông Trịnh Ngọc Thành chia sẻ.

GS,TS. Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - nhấn mạnh, với sự phát triển của ngành y tế, nhiều năm qua, Trung tâm đã thực hiện công tác điều phối mô, tạng cứu sống được nhiều người bệnh hiểm nghèo cũng như tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao sự hiểu biết trong việc hiến mô tạng. Ngoài các yếu tố chính liên quan trực tiếp đến sự tương thích giữa người cho và người nhận tạng, việc bảo đảm mô tạng được bảo quản, vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là một điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công và Vietnam Airline đã và đang giúp Trung tâm thực hiện tốt công việc đó. 

Chia sẻ về ý nghĩa của sự hợp tác giữa VietNam Airline và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, nhiều chuyên gia y tế cho biết các nước cũng thường dùng máy bay chuyên dụng trong y tế hoặc máy bay trực thăng để vận chuyển tạng. Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới vận chuyển mô, tạng thành công bằng máy bay dân dụng. Dù chưa hề có thỏa thuận hay cam kết nhưng với trách nhiệm và tình người, Vietnam Airlines đã nhiều lần tham gia việc vận chuyển mô, tạng, chuyên chở bệnh nhân, thiết bị y tế chuyên dụng, cùng với các giáo sư, bác sĩ, ngành y tế giành giật lại sự sống cho người bệnh.
 
Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Vietnam Airlines đã thực hiện 5 chuyến điều phối mô, tạng bằng đường hàng không để kịp thời cứu sống 8 người bệnh. Cụ thể, ngày 04/9/2015 và ngày 26/4/2016, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã có 2 chuyến bay từ TP. HCM ra Hà Nội vận chuyển 2 tim và 2 gan. Ngày 26/02/2018, Trung tâm đã thực hiện điều phối một quả tim và một quả thận từ người cho chết não từ Hà Nội vào TP. HCM; ngày 16/5/2018, Trung tâm  thực hiện điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Huế. Tiếp đó, ngày 14/6, một trái tim nữa từ Hà Nội cũng được vận chuyện an toàn tới Huế kịp thời cứu sống một bệnh nhi suy tim nặng.

N. HỒNG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập

Nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập

(BKTO) - Tại Hội thảo khoa học “Cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập- Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán Nhà nước”, do KTNN tổ chức sáng 19/3, trên tinh thần khoa học, thẳng thắn, cởi mở, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá, trao đổi quan điểm và làm rõ bức tranh, nhận diện những hạn chế, bất cập trong cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập cũng như vai trò của KTNN trong kiểm toán, đánh giá và kiến nghị hoàn thiện chính sách tự chủ đối với các trường đại học công lập.

Tin mới

  • Hoa Kỳ: Nhân viên EPA tiêu hủy tài liệu, cản trở kiểm toán

    Hoa Kỳ: Nhân viên EPA tiêu hủy tài liệu, cản trở kiểm toán

    (BKTO) - Văn phòng Tổng Thanh tra (IG) của Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) mới đây cho biết, trong quá trình IG tiến hành kiểm toán EPA, một số nhân viên của cơ quan này đã có hành vi tiêu hủy tài liệu, hồ sơ tài chính của cơ quan.

     16 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312