Thứ Tư, 20/3/2019 - 16:49:25 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Cứu sống bệnh nhân Thalassemia 12 tuổi bị Đái tháo đường hiếm gặp

THỨ NĂM, 13/09/2018 08:05:00 | Y TẾ
(BKTO) - Ngày 10/9, Bệnh Viện Nội tiết Trung ương cho biết vừa cấp cứu cứu sống một bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) bị Đái tháo đường nhiễm toan ceton.

Bệnh nhân là La Thị V, 12 tuổi (ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nhịp tim đập nhanh 200 lần/phút, thiếu máu, thở nhanh 40 lần/phút.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bé V mắc Beta Thalassemia từ khi mới 3 tháng tuổi. Hàng tháng cháu được theo dõi và điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Tuy nhiên khoảng 2 tuần trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đi tiểu nhiều, khát nước nhiều, gầy sút nhanh 5kg, không sốt. Trẻ được đưa đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và được truyền 2 khối hồng cầu (do tình trạng thiếu máu tan máu), xét nghiệm đường huyết cao lên tới 30 mmol/l, trẻ được chuyển sang bệnh viện Nội tiết Trung ương để điều trị.

Tiếp nhận tại khoa Cấp cứu, qua sơ bộ đánh giá, bệnh nhân có tình trạng rất nặng: nhiễm toan ceton – Đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 1; cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất; suy tim; viêm gan C mắc phải Beta Thalassemia, cần được xử trí cấp cứu ngay lập tức.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn - Phó Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, phức tạp, ý thức lơ mơ, nhiễm toan ceton, tim đập nhanh tới 200 lần/phút (trẻ 12 tuổi cao nhất chỉ khoảng 100 lần/ phút), huyết áp tụt 85/50 do nhịp tim quá nhanh nên tim không thể bơm máu có hiệu quả, thở 40 lần/phút khiến cho tình trạng trở nên nặng hơn, nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào nếu như không được xử lý cấp cứu kịp thời.

“Sau khi tìm hiểu tiền sử bệnh nhân và cho tiến hành làm thêm các xét nghiệm cần thiết phát hiện bệnh nhân V có đường huyết cao lên tới 26 mmol/L, toan máu (pH máu: 7,21), men gan tăng cao gấp 4 lần so với bình thường, rối loạn nhịp tim, có kèm tổn thương gan, tim, mắt”- bác sĩ Tuấn cho biết.

Theo đánh giá của bác sĩ Tuấn thì đây là ca bệnh ĐTĐ tuýp 1 khá đặc biệt, ít gặp. Bệnh nhân còn nhỏ lại mắc tan máu bẩm sinh, phải truyền máu liên tục hàng tháng trong 12 năm, vì vậy cơ thể nhiễm sắt nặng dẫn đến tổn thương tụy, gan, tim, mắc viêm gan C do truyền máu nhiều lần… đòi hỏi kíp trực không chỉ xử lý cấp cứu như các ca bệnh ĐTĐ nhiễm toan ceton thông thường mà cần xử trí nhanh chóng các bệnh lý phối hợp.
 

Bệnh nhân sau khi được cấp cứu điều trị sức khoẻ đã ổn định - Ảnh - BVCC

Sau khi hội chẩn cùng các bác sĩ trong khoa và xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo, kíp trực đã xử trí cho trẻ thở oxy, thuốc cordarone đường tĩnh mạch nhằm kiểm soát tần số tim, insulin bơm tiêm điện liên tục điều chỉnh đường huyết, bù nước, điều chỉnh điện giải… “Nhiều thời điểm gia đình bệnh nhân còn xin chúng tôi được đưa bé về vì khả năng qua khỏi của cháu là rất thấp, lúc này kíp trực vừa phải làm công tác tư tưởng cho bố mẹ cháu bé vừa phải cố gắng cứu cháu” - bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Với nỗ lực cấp cứu của các bác sĩ, tình trạng của cháu V đã được cải thiện dần, nhịp tim đã được khống chế, đường máu cũng đã giảm và giữ được các chỉ số trong cơ thể ổn định hơn. Nhờ được điều trị kịp thời và tích cực, cháu đã tỉnh táo, nói chuyện bình thường, có thể tự sinh hoạt. Sau khi ổn định, bệnh nhân đã được chuyển lại Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tiếp tục điều trị.

HỒNG HẢI 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(BKTO) - Từ ngày 12-14/3, tại tỉnh Lâm Đồng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông khu vực phía Nam.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312