Thứ Tư, 22/5/2019 - 03:36:30 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Vắc xin sởi - rubella an toàn và hiệu quả

THỨ TƯ, 05/12/2018 09:20:00 | Y TẾ
(BKTO) - Bộ Y tế đang triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi- rubella cho trẻ trên cả nước. Trước băn khoăn, thắc mắc của các bậc phụ huynh xung quanh việc tiêm bổ sung loại vắc xin này, PGS,TS. Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nhấn mạnh: Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Vắc xin phối hợp sởi- rubella được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã được Bộ Y tế khẳng định là an toàn và hiệu quả.

Theo PGS, TS. Dương Thị Hồng, trong 10 tháng 2018, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi- rubella cho trẻ 18 tháng tuổi các năm gần đây được cải thiện, tuy nhiên trên phạm vi toàn quốc chưa đạt 95%. Đồng thời, vẫn còn các huyện, thị vùng nguy cơ cao chỉ đạt tỷ lệ tiêm vắc xin sởi, sởi- rubella dưới 90%. Số trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc một số trẻ đã tiêm chủng nhưng chưa có miễn dịch phòng bệnh tích lũy dần qua các năm. Khi số lượng này đủ lớn, trong điều kiện vi rút sởi vẫn đang lưu hành ở Việt Nam thì nguy cơ xảy ra dịch là hoàn toàn hiện hữu.

Trước nguy cơ dịch sởi quay trở lại, cần có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả ngăn ngừa không để bệnh sởi và rubella diễn biến phức tạp và gây dịch trong thời gian tới. Vì vậy, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi- rubella cho trẻ trên cả nước. Đợt 1 trong tháng 11-12/2018 tại 156 quận, huyện nguy cơ cao của 20 tỉnh, thành phố; đợt 2 từ tháng 1- 2/2019 tại 262 quận, huyện nguy cơ cao của 37 tỉnh, thành phố. Trong chiến dịch lần này sẽ có thêm 4,2 triệu trẻ tại các huyện nguy cơ cao của 57 tỉnh, thành được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin sởi-rubella.
 

Tiêm bổ sung vắc xin sởi- rubella cho trẻ tại Trường Mầm Non Dịch vọng Hậu, Hà Nội - Ảnh: N. KIM

Sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút sởi và vi rút rubella gây nên và dễ gây ra nhiều biến chứng. Biến chứng của sởi là viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy, mù lòa, viêm não... Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh sẽ mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ càng nhỏ, có bệnh sẵn có hoặc chưa tiêm chủng là những yếu tố nguy cơ khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

PGS,TS. Dương Thị Hồng cho biết, dịch sởi xảy ra trong năm 2014 cho thấy rõ việc tiêm chủng muộn, không tiêm chủng đủ mũi hoặc không tiêm chủng khiến cho nhiều trẻ có nguy cơ mắc bệnh và dịch có cơ hội lây lan, để lại những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí đã có những trẻ tử vong do các biến chứng nhiễm trùng sau mắc sởi.

Vắc xin sởi- rubella hiện đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như chiến dịch tiêm bổ sung cho trẻ từ 1-5 tuổi là một trong 10 loại vắc xin trong nước đang được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Trên thực tế, vắc xin sởi của Việt Nam sản xuất cũng đã được sử dụng từ hơn 10 năm nay với hàng chục triệu liều trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Vắc xin được khẳng định tính an toàn và hiệu quả cho trẻ em Việt Nam, giúp giảm mạnh tỷ lệ mắc sởi, cứu hàng nghìn trẻ em khỏi tử vong và góp phần giúp nước ta tiến gần hơn tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hơn 4 triệu liều vắc xin sởi- rubella Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng, được ghi nhận là rất an toàn.

PGS. TS Dương Thị Hồng khuyến cáo, các bà mẹ cần cho con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và đừng bỏ lỡ cơ hội để con mình được tiêm bổ sung mũi vắc xin sởi- rubella miễn phí trong chiến dịch.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Tuy nhiên, cần triển khai các đợt tiêm vét, tiêm chiến dịch theo tình hình dịch tễ nhằm cắt đứt sự lây truyền của vi rút sởi, rubella ở trẻ em trước độ tuổi đi học và khuyến cáo sử dụng vắc xin phối hợp sởi - rubella để đồng thời khống chế bệnh sởi và rubella.

N. KIM

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiểu biết và ý thức phòng chống tăng huyết áp trong cộng đồng

Nâng cao hiểu biết và ý thức phòng chống tăng huyết áp trong cộng đồng

Ngày 11/5, tại Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Hội Tim mạch thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp thế giới và tổ chức sàng lọc, khám, tư vấn tăng huyết áp, bệnh tim mạch; nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức phòng, chống tăng huyết áp trong cộng đồng.

Tin mới

  • Kiểm toán nhà nước Việt Nam: Dấu ấn 25 năm xây dựng và phát triển

    Kiểm toán nhà nước Việt Nam: Dấu ấn 25 năm xây dựng và phát triển

    (BKTO) - Sau 1/4 thế kỷ hình thành và phát triển, với vai trò là cơ quan kiểm tra tài chính công cao nhất do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã và đang khẳng định vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả, tăng cường minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

     6 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312